Uncategorized

Tôi hay có dịp gặp gỡ

Tôi hay có dịp gặp gỡ, nhìn ngắm nhiều trẻ con.
Nếu như trong công việc, mới hôm trước thôi, còn dễ thấy những đứa trẻ con xinh xắn may mắn đẹp đẽ của các ngôi sao , nhà khá giả sống đủ đầy yên vui , hôm sau trong một hành trình thiện nguyện nào đó ở miền xa , đã kịp thấy những chân dung đời tuổi nhỏ khác xa con nít chốn thị thành nên càng thấu hiểu một khung cảnh khác, khốn khó lam lũ ở những nơi xa xôi rừng núi. Thấy thế thôi, chứ biết mình chẳng làm được gì. Như một phần thực tế của bức tranh vĩnh cữu ở quên Việt mình về sự phân hóa giàu ngheo ngày càng rõ rệt, mà hồi nhỏ khi còn là học sinh dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, tôi không được học, được biết.
Các hành trình thiện nguyện của mình lâu nay, hầu như đối tượng chính của mình là trẻ con. Những đứa trẻ có thể là nghèo khốn khó mà ham học, những đứa trẻ con người dân tộc như sống cùng đất ,cát cỏ cây xung quanh mình, những đứa trẻ sớm bị bỏ rơi từ lọt lòng, bị nhiễm HIV, phong cùi… trong các bản làng, chùa, nhà thờ, mái ấm. cô nhi viện…
Tôi hay nhìn vào ánh mắt đám trẻ con ấy. Không hiểu sao những ánh mắt ấy hay thu hút tôi, gợi nhiều cảm xúc, thậm chí có khi ám ảnh. Những đôi mắt rất sinh động, có đầy đủ dự cảm buồn vui và cả hoang dại về tương lai không hứa hẹn sáng lạng của mình.
Đừng hỏi tôi rằng cụ thể những tấm ảnh đó được chụp ở đâu. Bạn chẳn cần biết cụ thể nó ở đâu, dù tôi có thể nhớ như in. Bởi, những mảnh đời lam lũ từ ấu thơ, hãy còn, còn nhiều lắm. nhiều nhiều lắm. Dễ chừng trăm năm sau, những đứa trẻ này lớn lên ,già đi, chết đi, thoát thai mấy kiếp, nếu đầu thai lại ở xứ Việt, như bây chừ, có lẽ cũng sẽ lam lũ khốn khó không may như vậy thôi!?!
Quốc tế thiếu nhi chỉ có một ngày. Tết trung thu cũng chỉ có một ngày. Những đôi tay thiện nguyện dù vươn dài cách mấy cũng không thể đủ rộng để phủ hết những ánh mắt không may đó…