Uncategorized

THẤU HIỂU BẢN THÂN

THẤU HIỂU BẢN THÂN – THẤU HIỂU NGƯỜI KHÁC
Khi tôi viết stt “Vì sao đất nước ta mãi nghèo” rất nhiều bạn đã phản đối vì cho rằng tôi đã kể những điểm yếu cố hữu của người Việt, dân tộc Việt.
Khi tôi viết stt “Người Trung Quốc nói gì về người Việt Nam” và series các bài viết về Trung Quốc rất nhiều bạn đã phê phán tôi vì cho rằng tôi đã nghe người Trung Quốc kể xấu người Việt Nam và tôi đã ca ngợi hệ thống giao thông của Trung Quốc, đặc biệt là hệ thống giao thông đường sắt.
Có điều gì mâu thuẫn không khi tôi luôn nói về khát vọng “làm giầu cho cá nhân, gia đình, công ty và đất nước, khát vọng mang tinh thần và trí tuệ Việt Nam đi chinh phục thế giới, xây dựng một nước Việt Nam hùng cường”.
Không có gì mâu thuẫn cả, lý do rất đơn giản là tôi rất tâm đắc với nguyên lý: “MUỐN THÀNH CÔNG PHẢI THẤU HIỂU BẢN THÂN, THẤU HIỂU NGƯỜI KHÁC”.
Mỗi cá nhân muốn thành công thì phải thấu hiểu bản thân, phải hiểu sở trường, sở đoản, điểm mạnh, điểm yếu của cá nhân mình. Khi đã thấu hiểu rồi thì phải thực hiện phươmg châm “làm đúng sở trường, đúng lĩnh vực mà mình yêu thích, điểm mạnh được phát huy, điểm yếu phải được hạn chế và khắc phục”.
Khi hợp tác với ai đó thì cũng phải hiểu sở trường, sở đoản, điểm mạnh, điểm yếu của họ để làm sao cộng hưởng sức mạnh, làm sao phối hợp cho khớp, cho nhịp nhàng.
Khi đối đầu với ai đó thì cũng phải hiểu sở trường, sở đoản, điểm mạnh, điểm yếu của mình và của đối phương để làm sao phát huy hết điểm mạnh, hạn chế tối đa điểm yếu của mình, khai thác tối đa điểm yếu của đối phương với mục tiêu là giành chiến thắng.
Trong quá khứ chúng ta đã từng ca ngợi “Đất nước ta rừng vàng, biển bạc, đồng ruộng phì nhiêu, bốn mùa hoa trái”, “con người Việt Nam thông minh, cần cù, chăm chỉ, hiếu học” thế nhưng một nghịch lý là đất nước ta vẫn là một đất nước thuộc nhóm nghèo trên thế giới. Có lẽ người Việt nam chúng ta không thấu hiểu bản thân mình, luôn tự huyễn hoặc mình là một trong những nguyên nhân làm cho chúng ta không phát huy hết điểm mạnh và lợi thế để đưa đất nước phát triển ngang với tiềm năng, sánh vai với các nước trong khu vực.
Thực ra nguyên lý THẤU HIỂU BẢN THÂN, THẤU HIỂU NGƯỜI KHÁC không có gì mới, bởi ông cha ta đã có câu “BIẾT ĐỊCH BIẾT TA TRĂM TRẬN TRĂM THẮNG”. Chính xác hơn nguồn gốc của câu này là từ binh pháp Tôn Tử của Trung Quốc: “Biết người biết ta, trăm trận không nguy; không biết người mà chỉ biết ta, một trận thắng một trận thua; không biết người, không biết ta, mọi trận đều bại”.
Rất tiếc rằng hầu hết chúng ta chỉ vận dụng binh pháp này của Tôn Tử trong chiến tranh, trước một trận đánh hoặc trong kinh tế, trước một thương vụ mà quên mất rằng binh pháp này phải được áp dụng mọi lúc, mọi nơi, áp dụng hàng ngày, áp dụng để thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản của dân tộc mình, thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, sở trường, sở đoản của các dân tộc khác, không chỉ những dân tộc chúng ta coi là bạn mà cả những dân tộc mà chúng ta lo ngại rằng họ là mối đe doạ mối an nguy của dân tộc mình.
Tâm đắc với nguyên lý “Thấu hiểu bản thân” đã thôi thúc tôi đi tìm câu trả lời “thực sự dân tộc ta có điểm mạnh gì, có điểm yếu cỗ hữu gì”. Tâm đắc với nguyên lý “thấu hiểu người khác” đã cho tôi sự kiên nhẫn và bình thản để ngồi cả buổi tối nghe các doanh nhân Hạ Môn Trung Quốc kể những điểm xấu của doanh nhân Việt, rồi lại ghi chép lại để các bạn cùng đọc và suy ngẫm.
VĨ THANH
Có một nhà thành công học đã đưa ra công thức thành công như sau:
THÀNH CÔNG = (HARDWARE + POS) x SIF
Trong đó:
– Hardware là phần cứng do di truyền, tức trí tuệ và thể chất do bố mẹ sinh ra, nó là hằng số.
– POS là sự nỗ lực của bản thân trong suốt cả cuộc đời.
– SIF là sự thấu hiểu bản thân.
Công thức này nói nên rằng trí tuệ và thể chất cũng như sự nỗ lực của bản thân trong suốt cả cuộc đời là vô cùng quan trọng, nhưng nó chỉ là hệ số cộng, còn thấu hiểu bản thân lại là hệ số nhân, có nghĩa rằng nó còn quan trọng hơn nhiều lần.
Thế cho nên hãy mạnh dạn và dũng cảm nhìn nhận điểm yếu của cá nhân mình, của dân tộc mình cũng như hãy mở lòng thừa nhận điểm mạnh của đối phương, của dân tộc khác, dù có là Trung Quốc đi chăng nữa.