Uncategorized

Sáng thức dậy đi làm

Sáng thức dậy đi làm… ngày qua ngày, vẫn vậy…. hôm nay, “tự nhiên” nhìn lên quyển lịch… bất giác… Thôi viết vài dòng để đây, năm sau, anh Mark có “cớ” nhắc nhở mình…
Bác Hai của mình đã hy sinh, trong một trận bom B52 rải thảm trên Trường Sơn… Bác đã nằm lại đâu đó mà đến giờ, vẫn chưa tìm được… Có lẽ, đó là nỗi canh cánh bên lòng của Cha mình những ngày còn sống… Mình luôn nhớ một câu: sau này con lớn, có điều kiện, đi tìm Bác thay Cha.
Cũng vài chuyến đi về Quê, lên Trường Sơn… nhưng đều vô vọng… Chỉ niệm trong lòng, Bác đi mây, về gió, thì hãy về với Ông Bà ở quê hương…
Xin thắp một nén nhang tưởng nhớ Cha – một cựu chiến binh, đã dành toàn bộ tuổi thanh xuân cho cuộc chiến tranh dành độc lập.
Xin thắp một nén nhang tưởng nhớ đến Bà Nội – Liệt sĩ, Bà mẹ VNAH, người đã bám trụ lại thủ đô chiến khu B – Đại Lộc, trong suốt cuộc chiến.
Xin thắp một nén nhang tưởng nhớ đến Bác Hai – Liệt sĩ, đã ngã xuống sau trận bom rải thảm của B52, và giờ nằm đâu đó trên Trường Sơn.
Xin thắp một nén nhang tưởng nhớ đến anh Hai – Liệt sĩ, anh đã ngã xuống trong một trận đánh chống lại quân địch càn quét quê nhà Đại Lộc – khi anh vừa sang tuổi 18.
Xin thắp một nén nhang tưởng nhớ đến 25 liệt sĩ là các Ông, Bác, Cô, Chú, Anh, Chị, Em trong dòng tộc (chưa nói đến gần 20 thương binh vẫn còn sống).
Xin thắp một nén nhang tưởng nhớ đến 1,4 triệu Liệt sĩ đã ngã xuống cho sự độc lập ngày hôm nay của dân tộc ngày hôm nay.
Cuộc sống, ai cũng có lý tưởng riêng, không đúng – không sai…. bởi chuyện “cá nhân” của mỗi người… phàm làm “kẻ đi sau” thì hãy tôn trọng điều đó của người đi trước… xin đừng “mổ xẻ” thay thế người đi trước để “phán xét”….
Với mình, “hoà hợp” là không nhắc lại những “chiến công nhồi da xáo thịt”… chứ không có nghĩa là “quên” đi những “món nợ máu”, và hoàn toàn không có chuyện “tưởng nhớ” hay “tri ơn” những người cũng đã “ngã xuống” phía bên kia… xin đừng nhân danh tính “nhân văn” ảo tưởng như vậy….
p/s:
Chiếc đĩa pha lê đục – mà mình cũng chẳng biết có phải là pha lê không nữa…. chỉ biết là đã từng thử quăng từ độ cao 2m xuống nền xi măng, nó “nhảy” disco và chẳng sứt mẻ gì…. – là một kỷ vật của Cha; nó là chiến lợi phẩm Cha “lén” lấy để làm kỷ niệm trong trận Cánh Đồng Chum bên tận nước Lào từ một anh lính Mỹ. Mặt sau của chiếc đĩa vẫn còn rõ chữ: “Decor – Made in U.S.A” – Mình thay Cha giữ nó.
See Translation