Uncategorized

NGƯỜI TRUNG QUỐC NÓI GÌ VỀ NGƯỜI VIỆT NAM

NGƯỜI TRUNG QUỐC NÓI GÌ VỀ NGƯỜI VIỆT NAM
Tối cuối cùng ở Trung Quốc chúng tôi có bữa ăn tối với 3 doanh nhân Trung Quốc mà theo cách gọi của họ là “Ông chủ họ Trần”, “Ông chủ họ Lê” và “Ông chủ họ Hoàng” còn tôi họ gọi là “Ông chủ họ Đỗ”.
Vì có anh bạn người Việt gốc Hoa đối tác làm ăn tin cậy là bạn chung của cả hai bên nên câu chuyện giữa chúng tôi hết sức chân tình, không còn khách sáo, nhất là sau khi tôi nói thời bé tôi đã đọc hết trọn bộ Tam quốc, Thuỷ hử, Tây du ký, Đông chu liệt quốc, Hồng Lâu Mộng với những nhân vật Lưu Bị, Khổng Minh, Tào Tháo, Tôn Quyền, Lữ Bố, Đổng Trác, Điêu Thuyền, Quan Vân Trường, Trương Phi, Triệu Tử Long, Tư Mã Ý, Hứa Chử… Ông chủ họ Lê giơ ngón tay trỏ lên ý nói “tốt, chơi được”.
Để có góc nhìn hai chiều tôi xin ghi lại những nhận xét của ba ông chủ Trung Quốc về Việt Nam và người Việt Nam.
NHIỀU NGƯỜI VIỆT NAM LÀM ĂN KHÔNG CÓ CHỮ TÍN
Thời kỳ đầu buôn bán với người Việt Nam, các ông, bà chủ hàng Trung Quốc đều cho các thương nhân Việt Nam vay vốn theo dạng lấy hàng đợt này mới phải thanh toán tiền hàng đợt trước. Theo thời gian mỗi đợt lấy hàng số lượng hàng hoá càng ngày càng lớn, đồng nghĩa với công nợ cũng lớn theo.
Đến một ngày một số thương nhân Việt Nam biến mất, đồng nghĩa với việc họ quỵt nợ luôn. Các chủ hàng Trung Quốc không biết tìm ở đâu mà đòi nợ, đành mất trắng.
Vì vậy mà hiện nay các chủ hàng Trung Quốc nhất quyết không cho nợ nữa mà chỉ cho ship hàng sau khi đã nhận đủ 100% tiền.
THƯƠNG NHÂN TRUNG QUỐC MẤT TIỀN Ở VIỆT NAM
Ông chủ họ Hoàng, người đón chúng tôi ở nhà ga Nam Hạ Môn và lấy xe Audi đưa chúng tôi đi thăm quan Hạ Môn lúc chiều kể chuyện ông đã có 3 năm làm ăn ở Việt Nam, chung với một số người Việt. Khi làm ăn kha khá ông bị mấy đối tác Việt Nam lấy hết toàn bộ cả vốn lẫn lời cỡ 16 tỷ đồng.
Tôi hỏi tại sao mất, mất như thế nào, thì ông im lặng không trả lời, sau đó ông có nói: “Làm ăn ở Việt Nam sợ nhất 2 điểm: Mafia – xã hội đen trấn lột và hệ thống luật pháp không nhất quán cũng như sự kỳ thị của người Việt Nam”.
NGƯỜI VIỆT NAM TIÊU HOANG, KHÔNG BIẾT TÍCH VỐN
Theo ông chủ họ Hoàng thì người Việt Nam không biết tiết kiệm để tích luỹ vốn làm ăn lớn. Nhiều người làm được 100 đồng, đủ ăn là ngừng làm đi chơi. Hầu hết làm được 100 đồng thì tiêu hết 90 đồng.
Trái ngược lại, người Trung Quốc dù nghèo vẫn luôn để dành 40 đồng để tích luỹ vốn, chỉ chi tiêu tối đa 60 đồng trong số 100 đồng kiếm được.
Đúng lúc ấy có một bà ăn mặc tuềnh toàng tay xách cái làn vào tận phòng ăn chào bán trứng vịt lộn, ông chủ họ Hoàng liền nói “như bà này, bán trứng vịt lộn đã hơn 20 năm, hiện có 3 căn nhà ở Hạ Môn (nhà ở Hạ Môn cực kỳ đắt đỏ, chung cư cỡ 7000$/m2) tài sản trên 5 triệu đô la nhưng hàng ngày vẫn đi bán trứng vịt lộn dạo”.
Lúc rượu đã ngấm, ông chủ họ Hoàng cứ nhắc đi nhắc lại “ở Hạ Môn nhiều người giầu lắm, tài sản cỡ 100 triệu đô la Mỹ vẫn là người nghèo” (có thể ông nói không rõ: 100 triệu tệ, tức tương đương 14.5 triệu đô la Mỹ). Tôi hiểu là ông Hoàng có tài sản 100 triệu mà vẫn tự lái xe đi đón chúng tôi ở ga và lái xe đưa chúng tôi đi chơi Hạ Môn.
TẠI SAO NGƯỜI VIỆT NAM GHÉT TRUNG QUỐC
Khi không khí đã thân mật, ông chủ họ Lê hỏi một câu làm tôi rất khó trả lời: “Tại sao Pháp, Nhật, Mỹ cũng xâm chiếm Việt Nam mà người Việt Nam không ghét Pháp, Nhật, Mỹ. Tại sao Trung Quốc chỉ đánh Việt Nam một chút, ít hơn Pháp, Nhật, Mỹ mà người Việt Nam lại ghét người Trung Quốc nhiều thế”.
Nghĩ một chút, tôi đành trả lời: “Muốn trả lời câu hỏi này phải nhìn lịch sử 2500 năm. Mà thôi chuyện yêu ghét ấy là của ai đó, còn tôi và các ông là các doanh nhân, chúng ta không ghét nhau, vẫn làm ăn với nhau, bằng chứng là tôi và các ông đang ngồi ăn tối cùng nhau ở đây”.
Với góc nhìn đa chiều, tôi xin chép lại nguyên văn câu chuyện giữa tôi và 3 ông chủ họ Lê, Trần, Hoàng, 3 doanh nhân ở đặc khu Hạ Môn để các bạn cùng suy ngẫm.

69 Comments

 1. Phi Hien says:

  Cho cháu share ạ

  1. CaoBao Do says:

   Bạn cứ thoải mái

 2. Quyen Cao says:

  Lịch sử hơn 2000 năm dựng nước và giữ nước chưa baoh TQ ngừng ý định xâm lược VN. Mà ở đâu cũng có ng nọ ng kia, k phải tất cả đều tốt mà cũng k phải tất cả đều xấu.

  1. Nguyễn Minh Hà says:

   Ha ha ha. Đấy là bạn được dạy thế thôi 🙂

 3. Tri Ngo says:

  Em có thắc mắc cau chuyện a kể là DN TQ đánh giá về Việt Nam, có luôn câu chuyện ngược lại không vậy anh,

  1. CaoBao Do says:

   Chưa hiểu bạn hỏi cái gì

 4. Tri Ngo says:

  Dạ do em gõ nhầm, ý của em là những đánh giá trên là mặt tiêu cực và có phần tích cực không ạ.

 5. Nguyễn Viết Hồng says:

  Anh cho em share về nhé!

  1. CaoBao Do says:

   Bạn cứ tự nhiên

 6. Viet Thang says:

  Người Việt Nam và Trung Quốc cơ bản ko thích nhau… là bởi vì họ giống nhau

  1. Nam Thái says:

   Giờ thì khác rồi, mà thực ra chẳng bao giờ giống, hihi.

 7. Bi Nguyen says:

  Em nghĩ ở đâu cũng có người nọ người kia. Người TQ cũng chẳng uy tín lắm, ngày mới khởi nghiệp em bị vài vố đau với người TQ rồi. VD: họ thường bán rất rẻ nhưng là giá xuất tại cổng nhà máy của họ, sau đó họ bắt mình phải trả thêm rất nhiều các loại phí phụ trội vì lý do vận chuyển, kẹt hải quan… Rồi bắt mình chuyển thêm tiền mới có hàng. Total tính ra đắt hơn hàng Hàn Quốc, Nhật. & chuyện catalogue của họ thì ko chê vào đâu được so với giá tiền phải trả., nhưng chất lượng thì ko khác gì hàng phế thải. Nhìn chung tổng số trường hợp ko đàng hoàng họ nhiều hơn mình vì.. Dân số họ đông gấp 10 lần mình . Em chỉ ghi nhận một điều là cộng đồng người Hoa đi đâu cũng đoàn kết và sẵn sàng giúp nhau vượt khó, điểm này người Việt chưa bằng họ.

  1. CaoBao Do says:

   Những gì mình biết về người hoa, cả ở Việt Nam, Singapore, Malaysia, Indonesia, Thái Lan thì ngưoi Hoa giữ chữ tín hơn. Quân Tử, chữ Tín là người Việt học từ người Hoa đấy bạn

 8. Thanh Tran-Trong says:

  Xiamen có nhiều người TQ từng tham gia cuộc chiến 1979

  1. CaoBao Do says:

   Không đúng đâu. Xiament là đặc khu kinh tế, thuộc nhóm giầu nhất TQ. Năm 1979 quân khu Quảng Đông, quân khu Quảng Tây đánh Việt Nam. Xiament thuộc Phúc Kiến

 9. Nguyễn Minh Hà says:

  Trừ sách giáo khoa, đố bạn tìm được đoạn sử sách nào nói TQ chủ động mang quân xâm lược VN đấy. 🙂

 10. Thanh Tran-Trong says:

  Người Việt và người Hoa như nhau cả thôi. Người Hoa khi nghèo thì giữ chứ tín, khi giàu thì dễ bất tín hơn.

 11. CaoBao Do says:

  Thanh Tran-Trong

 12. Thanh Tran-Trong says:

  1999-2010 bọn em có văn phòng ở 4 thành phố bên TQ trong đó có Xiamen (ko có t ạ), em sang TQ thường xuyên, chứng kiến cũng ko ít chuyện.

 13. Vuong Le Ba says:

  Chuyện bà bán trứng vịt lộn dạo mà tích luỹ đc tài sản cỡ triệu đô nghe hoang đường quá. Thử nhẩm để có 1 triệu đô thù bà đó phải bán mấy triệu quả trứng, tính ra mỗi ngày phải bán cả nghìn quả trứng. Cũng hơi khó tin nhỉ.

  1. CaoBao Do says:

   Chuyện có thể xẩy ra: bà ấy bán lãi cao, tích vốm, mua nhà, bán nhà. Lãi bán nhà mua nhà cho thuê, tiền cho thuê nhà lại tích vào vốn… Cứ thế sẽ thành giầu

 14. Bi Nguyen says:

  Tính xác suất thì số lượng người giữ chữ tín họ vẫn nhiều hơn người Việt vì… Dân số họ gấp chục lần mình anh CaoBao Do nhỉ!

 15. Vuong Le Ba says:

  Cũng ko loại trừ, nhưng đc như thế phải rất hên mua nhà đc lúc rẻ, bán lúc đắt, như thế là phải tính thêm cả kinh doanh bất động sản (ko chuyên nghiệp). Còn nếu chỉ từ bán trứng thì ko thể đâu. 🙂

 16. Phương Lê says:

  TQ ko có gen xâm lược, những lần họ mang quân đánh là có lý do, nhưng họ ko có ý định chiếm đất người annam

  1. Khuyến Lê says:

   Ko hiểu ý anh ?

 17. Doan Vinh says:

  Có bà người Hoa trong Nam khi mất mới té ngửa là giàu kếch xù đấy

 18. CaoBao Do says:

  Bi Nguyen gốc là người Việt bị ảnh hưởng văn hoá Khổng tử của Trung Quốc. Quân tử, chữ tín là từ Trung Quốc, mình đi học Quân tử, chữ tín của họ.

 19. Thanh Tran-Trong says:

  Trong Tam Quốc, những kẻ nói nhiều đến “chữ Tín” lại là những kẻ Bất Tín nhất. Khổng Minh là một ví dụ điển hình.

 20. CaoBao Do says:

  Vuong Le Ba Ở đây chỉ nói: có 5 triệu đô vẫn đi bán trứng Vịt lộn dạo. Người Việt mà có 5 triệu sẽ không đi bán trứng vịt lộn dạo nữa

 21. CaoBao Do says:

  Thanh Tran-Trong đấy là góc nhìn của Thanh

 22. Bi Nguyen says:

  Em đồng quan điểm với anh, cái gì tốt đẹp thì nên học.

 23. Tùng Nguyễn says:

  Câu chuyện của anh khá thú vị và đó là quan điểm , góc nhìn của anh Bảo…Câu hỏi đặt ra,nếu anh Bảo tự start up và không gắn mác sếp sòng Ép Bờ Tờ để mà đàm phán hay giao thương với họ thì họ có thể chân tình như câu chuyện của anh đang sẽ chia không nhỉ? Nói đi cũng nói lại , con buôn VN ta tất cả các ngành nghề đều phải dựa vào nền kinh tế của đất nước China. Khi họ qua dày xéo và sử dụng các chiến thuật mua khống bán quanh gây điều tiếng không tốt buộc người VN ta phải có cái nhìn và đề phòng cũng như hành xử trong kinh doanh không tốt như bài viết của anh. Đối tác tốt thì tao cũng tốt với mày, còn mày lằng nhằng dây điện thì tao cũng phải thế. Vì bọn bây, đang ăn ở và kiếm tiền trên mảnh đất hình chữ S của dân Việt tao. Vì thế, theo em phải có góc nhìn đa chiều và nhiều ngành nghề, nhiều khía cạnh để đánh giá…Chẳng có 1 cuộc hy sinh nào vô nghĩa vì 4000 năm dựng nước phải chứng kiến Bạn hành xử với ta như thế nào anh Bảo à. Có 1 điều em đánh giá tích cực và ghi nhận là cộng đồng người Hoa chân chính thì luôn giữ gìn chữ Tín cũng như bảo bọc nhau nơi đất khách quê người hơn người VN ta luôn đâm chọt, kèn kua, hơn thua nhau từng tí 1 thì làm sao mà đi buôn được.Haizz. Cảm ơn anh về bài viết này.

  1. CaoBao Do says:

   Bạn nhầm: mình chưa nói quan điểm của mình. Mình ghi chép nguyên văn người TQ họ nói gì về người Việt để chúng ta tự suy nghĩ. Cái gì họ nói đúng thì sửa, không đúng thì bỏ qua

 24. Tùng Nguyễn says:

  Oh , vậy em sorry nhé…Em hóng góc nhìn trung lập và quan điểm của anh.

 25. CaoBao Do says:

  Chưa đủ thông tin và dữ kiện để đánh giá, nhưng người Hoa ở Singapore, Malaysia, Indonesia thì làm ăn đàng hoàng, có chư tín, tận tuỵ. Người Việt còn phải học họ nhiều

 26. Phương Lê says:

  Họ toàn bị đánh chiếm chứ sao. Thời xưa VN toàn chiến với các tộc vùng tự trị đến từ phương bắc chứ ko phải đầu não TQ

 27. Tùng Nguyễn says:

  Quan điểm và góc nhìn của em trong vấn đề giao thương với China, Chân Tình và Lợi Ích phải song hành với nhau thì đi đến đâu cho dù trong mắt đối tác quy mô kinh doanh nhỏ họ vẫn Trọng ta.Theo em đó là nguyên lý hợp tác trong bất kì lĩnh vực gì, trái quy luật sẽ đứt gánh sớm hay muộn mà thôi.Em chưa có điều kiện đi Sing , Mã , Indo nhưng nếu có dịp em sẽ check ạ.

 28. Viet Thang says:

  CaoBao Do Em cũng thấy có gì đó sai sai, 5tr đô nghĩa là 110 tỷ đồng Việt Nam, nếu giả sử số tài sản đó tích cóp trong 20 năm thì trung bình một năm bà đó kiếm gần 6 tỷ, 500tr một tháng.

  Người có khả năng kiếm tiền như vậy thì thời giờ của họ tính theo giờ, theo phút phải giá trị hơn lợi nhuận từ bán trứng dạo nhiều lắm.

  Có gì đó hơi lạ 🙂

 29. CaoBao Do says:

  Bạn phải tính tiền đẻ ra tiền. Khi có 2 căn nhà thì bản thân 2 căn ấy sẽ đẻ ra căn thứ 3

 30. Viet Thang says:

  Vậy bà ấy sẽ tập trung mua bán nhà, để đẻ căn thứ 4,5,6. Hay là với bà ấy bán trứng là thú vui ?

 31. CaoBao Do says:

  Khi đã giầu họ vẫn chăm chỉ vẫn tích cóp từng đồng đây là thông điệp ông Hoàng nói

 32. Viet Thang says:

  Vâng, càng giàu càng chi tiêu hợp lý, đó mới là giàu :)! Chỉ là em thấy lạ thôi, Láo pản trứng vịt 🙂

 33. Mai Huế says:

  Bà chủ Như Lan bán bánh mì mấy chục năm, từ đó gầy dựng đc rất nhiều BĐS mặt tiền trung tâm Q1. Giờ bà vẫn tiếp tục bán bánh mì và mở rộng KD đó thôi. Bà chủ Như Lan giống câu chuyện của bà bán trứng vịt. Ông chủ tòa nhà Paragon và lâu đài Tajmasago Q.7, cũng tích cóp và “nhân tiền” tài sản từ việc bán cà vạt và khăn lụa đó thôi.

 34. Shin Ksendzovsky says:

  Viet Thang Có 1 khái niệm ở đây là compound interest, nói nôm na như quả cầu tuyết, tiền đẻ ra tiền càng lăn càng lớn. Để tiền đẻ ra tiền thì cần có 2 điều kiện: 1 là thời gian, tất nhiên. 2 là kiên trì, liên tục, không ngừng nghỉ để tích cóp và tái đầu tư. Đến khi quả cầu tuyết tự lớn, có momentum nó sẽ tiếp tục tự lăn. Như bà đó giờ tiếp tục bán vịt lộn là vì bà muốn bán chứ không bị bắt buộc kiếm tiền sinh tồn. Nên phần vất vả, thử thách nhất chính là bắt đầu và tạo đà.

 35. Nguyen Van Bao says:

  Ng vn ko có chí lớn, chóng hài lòng, thích chộp giật.

  1. Thanh Tran-Trong says:

   Có rất nhiều team trẻ có trí lớn anh ạ, họ chưa được support thôi.

 36. Viet Thang says:

  Người TQ tự viết cuốn sách Người TQ xấu xí, sách này thay từ TQ bằng Việt Nam cơ bản là được.
  Còn một điều, các tác giả Tây Phương ngay từ đầu thế kỷ 20 nhận xét về người Việt với nhau thường nói rằng: Dường như họ ko ưa nhau!

 37. Hoa Xuân Lê says:

  Cứ nhìn người Cămpuchia ghét VN thế nào sẽ hiểu tại sao VN ghét TQ.

  Cá nhân E có vài người bạn TQ, họ rất nhiệt tình, chân thành. Đặc biệt ấn tượng là dù đại gia, lái xe Range Rover
  nhưng vẫn xách đồ ăn thừa về. Đổi ngược là E chắc E không cho đồ ăn lên xe đâu vì sợ mùi thức ăn làm hỏng cả con xe xịn. Hi hi

  1. CaoBao Do says:

   Thế chúng ta có muốn người cambodia bớt ghét hoặc không nghét người Việt Nam nữa không?

 38. Hoa Xuân Lê says:

  Oh, câu hỏi của A mang tầm chiến lược tổng thể rồi, he he.

  Về lý do tại sao VN ghét TQ thì quan điểm của E là, thời phong kiến, ông nào mạnh thì đi xâm lược (giành đất, mở mang lãnh thổ) sang ông yếu hơn. TQ hay VN cũng đều vậy. VN ghét TQ cũng như Căm ghét VN, lúc nào cũng nghĩ đến mối hận truyền kiếp vì thằng kia xâm lược mình.

 39. CaoBao Do says:

  Rõ ràng chúng ta rất muốn sống hoà bình với cambodia và chúng ta không hề có ý định thôn tính cambodia, thế nhưng người cambodia vẫn lo sợ, vẫn ghét Việt Nam.

  Chúng ta không muốn người cambodia nghĩ như vậy, cho nên chúng ta phải hiểu người Trung Quốc cũng muốn điều tương tự với người Việt Nam.

 40. Thang Nguyen Hong says:

  Đê người Việt ko ghét người Trung Quốc cũng rất khó vì Đảo Hoàng sa Trường sa rồi Gạc ma, toàn bộ nhân dân đều biết là của Việt Nam. Chưa kể kế hoạch thôn tính đường lưỡi bò ở biển Đông. Và rất nhiều vấn đề khác nữa.

  1. CaoBao Do says:

   Bạn phải phân biệt nhà cầm quyền Trung Quốc với người dân Trung Quốc. Nếu không phân biệt được thì suốt đời chúng ta sẽ sống trong sự đối nghịch với người khổng lồ.

 41. Năm Nguyễn says:

  CaoBao Do có tin vào những nhận xét của 3 họ đó không?. Ngồi nói xấu cả đất nước Việt Nam thì họ giàu cũng đúng.

  1. CaoBao Do says:

   Mình chưa nói quan điểm của mình. Mình chỉ nói nguyên văn những gì họ nói. Biết người ta nghĩ gì về mình là rất cần thiết.

 42. Cool Hunter says:

  “Chúng ta” ở đây có thể là số đông.
  Số đông ko ghét người TQ hoặc chả quan tâm vì ko có liên quan lợi ích với họ.
  Nhưng số Đông này lại không phải là số Ít có quyền quyết định là có xâm lược láng giềng hay không khi điều kiện cần và đủ (Thiên, Địa, Nhân hòa) đã tới.
  Ba ông chủ người Hoa ko thể là một minh chứng cho hơn 1 tỷ người Hoa.
  Topic này của anh Bảo chắc chắn sẽ rất nóng vì có nhiều view trái chiều.
  Có một câu trong thời chiến với Mỹ: chúng ta phản đối chính quyền đế quốc Mỹ ra lệnh ném bom VN, chứ không ghét người Mỹ”. Như vậy mới chuyện người dân Mỹ cũng tham gia phản chiến với CQ.

  Bài học cá nhân e là: Không bài xích người Hoa.
  Buôn bán thì chữ tín và đôi bên có lợi thì với dân tộc nào cũng OK.
  Nhưng cũng luôn nhớ thêm là: người Hoa là bậc thầy kinh doanh của toàn TG.
  Tốt mình cũng học từ họ.
  Mà tiểu xảo xấu mình cũng học từ họ mà thôi…
  Ở đâu cũng tồn tại 2 kiểu doanh nhân. Mình tôn trọng họ nhưng nhất định phải đề phòng và không thần tượng hóa họ.
  Thanks a đã chia sẻ và mạn phép viết mấy lời.

 43. Nguyen Dinh Hung says:

  Vì Tàu giống Việt ạ 🙂 nên VN chưa phục bằng Tây mũi nõ 🙂 100mil vẫn chưa giàu là vì cụ Hoàng ấy say Mao Đài với Anh nên chém đấy ạ 🙂 kể cả triệu Tệ! Khi say thì chém mới hay…

  1. Cool Hunter says:

   Đúng là Mao Đài nói..
   Hoặc họ đang cố khoa trương trước mặt anh.

 44. Cool Hunter says:

  CaoBao Do anh cũng có thể tìm đọc bài viết trong quyển “Tony cafe” kể về chuyện thương lái Hoa sang miền Tây nam bộ mua khống bán quanh các mặt hàng không giá trị.
  Quyển sách sắp phát hành của anh e hy vọng cũng sẽ được chào đón như của tác giả Tony: tập hợp các bài viết hay trên FB

 45. CaoBao Do says:

  Cool Hunter mình chưa nói chính kiến của mình, mình chỉ chép lại nhận xét của họ về người Việt Nam mình. Biết người khác nghĩ gì về mình cũng rất quan trọng mà bạn. Kỹ năng nghe, khả năng nghe còn quan trọng hơn khả năng nói, điều này chắc bạn hiểu.

 46. Năm Nguyễn says:

  Yes

 47. Cool Hunter says:

  Vâng anh.
  E lại âm thầm chờ đọc các bài viết tiếp của a.
  Chúc anh khỏe

 48. Tùng Nguyễn says:

  CaoBao Do Tại sao ở VN ta mọi người luôn có cái nhìn thiện cảm với giới đầu tư và con người Nhật, Hàn mà China thì lại ghét? Trong khi ở đất nước Nam Vang tại sao người dân Miên lại thích con người và đất nước China trong khi ta đi giải phóng chế độ Khmer Đỏ lại bị ghét, đồng thời tranh chấp ngồi Đền biên giới với Thái Lan mà họ cũng chẳng ghét rất chuộng các sản phẩm của Thái???Chẳng thể nào quan hệ hữu hảo với nhau Tình Đồng Chí cái lọ cái chai mà không đi liền với Lợi Ích để cái bụng đói meo mà nói chuyện chân tình được anh Bảo nhỉ.

 49. Phuong Nguyen says:

  Xin phép được chia sẻ với anh CaoBao Do một trải nghiệm: năm 2011-2012 em có qua Yiwu để mua 1 ít xe đặc chủng lưỡng dụng XBH 8×8 bán sang châu Âu, đơn hàng chỉ 1 container nhưng “lão bản” đón tiếp rất trọng thị và chân tình. Trong buổi chiêu đãi có khá nhiều quan chức thành phố, trong câu chuyện tất cả đều bảo China-VN là anh em, gần như chung dòng máu. Khi đề cập đến vấn đề biển đảo, trái ngược với những gì truyền thông đưa ra, hầu như tất cả đều phẩy tay không quan trọng, China hay VN giữ đều được, China đơn giản là không muốn và sẽ không để US hiện diện ở sát nách của họ, không để US sử dụng các đảo đó. Về chữ tín, họ tin tưởng giao hàng trước nhận tiền sau, thậm chí trong quá trình ship hàng, không rõ vì sao có 1 xe bị vỡ thùng, họ không yêu cầu gửi lại bảo hành mà chỉ cần chụp ảnh gửi là họ gửi hàng mới kèm linh kiện để thay thế. Chia sẻ kinh nghiệm thực tế để mọi người biết, không có ý gì khác.

  1. CaoBao Do says:

   Mình tin chuyện đó là có thật

 50. Nguyễn Minh Nam says:

  Như kiểu anh cả với đưa em hư ạ

 51. Minh Huy Ngô says:

  Ôi, chẳng phải là tin mà mọi chuyện trên đời này đều có thể xẩy ra anh CaoBao Do àh, vì không có gì là bất biến và cũng không có gì là vạn biến. Tuy nhiên, phải thấm nhuần tư tưởng “dĩ bất biến ứng vạn biến” mới thành công, mà đặc biệt đối với anh bạn hàng xóm khổng lồ truyền kiếp này.

 52. Bi Nguyen says:

  Bác này suy nghĩ bi quan, tiêu cực thế.

 53. Dung Hanh Long Le says:

  Mai Huế

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *