Uncategorized

NGƯỜI TRUNG QUỐC NÓI GÌ VỀ NGƯỜI VIỆT NAM

NGƯỜI TRUNG QUỐC NÓI GÌ VỀ NGƯỜI VIỆT NAM
Tối cuối cùng ở Trung Quốc chúng tôi có bữa ăn tối với 3 doanh nhân Trung Quốc mà theo cách gọi của họ là “Ông chủ họ Trần”, “Ông chủ họ Lê” và “Ông chủ họ Hoàng” còn tôi họ gọi là “Ông chủ họ Đỗ”.
Vì có anh bạn người Việt gốc Hoa đối tác làm ăn tin cậy là bạn chung của cả hai bên nên câu chuyện giữa chúng tôi hết sức chân tình, không còn khách sáo, nhất là sau khi tôi nói thời bé tôi đã đọc hết trọn bộ Tam quốc, Thuỷ hử, Tây du ký, Đông chu liệt quốc, Hồng Lâu Mộng với những nhân vật Lưu Bị, Khổng Minh, Tào Tháo, Tôn Quyền, Lữ Bố, Đổng Trác, Điêu Thuyền, Quan Vân Trường, Trương Phi, Triệu Tử Long, Tư Mã Ý, Hứa Chử… Ông chủ họ Lê giơ ngón tay trỏ lên ý nói “tốt, chơi được”.
Để có góc nhìn hai chiều tôi xin ghi lại những nhận xét của ba ông chủ Trung Quốc về Việt Nam và người Việt Nam.
NHIỀU NGƯỜI VIỆT NAM LÀM ĂN KHÔNG CÓ CHỮ TÍN
Thời kỳ đầu buôn bán với người Việt Nam, các ông, bà chủ hàng Trung Quốc đều cho các thương nhân Việt Nam vay vốn theo dạng lấy hàng đợt này mới phải thanh toán tiền hàng đợt trước. Theo thời gian mỗi đợt lấy hàng số lượng hàng hoá càng ngày càng lớn, đồng nghĩa với công nợ cũng lớn theo.
Đến một ngày một số thương nhân Việt Nam biến mất, đồng nghĩa với việc họ quỵt nợ luôn. Các chủ hàng Trung Quốc không biết tìm ở đâu mà đòi nợ, đành mất trắng.
Vì vậy mà hiện nay các chủ hàng Trung Quốc nhất quyết không cho nợ nữa mà chỉ cho ship hàng sau khi đã nhận đủ 100% tiền.
THƯƠNG NHÂN TRUNG QUỐC MẤT TIỀN Ở VIỆT NAM
Ông chủ họ Hoàng, người đón chúng tôi ở nhà ga Nam Hạ Môn và lấy xe Audi đưa chúng tôi đi thăm quan Hạ Môn lúc chiều kể chuyện ông đã có 3 năm làm ăn ở Việt Nam, chung với một số người Việt. Khi làm ăn kha khá ông bị mấy đối tác Việt Nam lấy hết toàn bộ cả vốn lẫn lời cỡ 16 tỷ đồng.
Tôi hỏi tại sao mất, mất như thế nào, thì ông im lặng không trả lời, sau đó ông có nói: “Làm ăn ở Việt Nam sợ nhất 2 điểm: Mafia – xã hội đen trấn lột và hệ thống luật pháp không nhất quán cũng như sự kỳ thị của người Việt Nam”.
NGƯỜI VIỆT NAM TIÊU HOANG, KHÔNG BIẾT TÍCH VỐN
Theo ông chủ họ Hoàng thì người Việt Nam không biết tiết kiệm để tích luỹ vốn làm ăn lớn. Nhiều người làm được 100 đồng, đủ ăn là ngừng làm đi chơi. Hầu hết làm được 100 đồng thì tiêu hết 90 đồng.
Trái ngược lại, người Trung Quốc dù nghèo vẫn luôn để dành 40 đồng để tích luỹ vốn, chỉ chi tiêu tối đa 60 đồng trong số 100 đồng kiếm được.
Đúng lúc ấy có một bà ăn mặc tuềnh toàng tay xách cái làn vào tận phòng ăn chào bán trứng vịt lộn, ông chủ họ Hoàng liền nói “như bà này, bán trứng vịt lộn đã hơn 20 năm, hiện có 3 căn nhà ở Hạ Môn (nhà ở Hạ Môn cực kỳ đắt đỏ, chung cư cỡ 7000$/m2) tài sản trên 5 triệu đô la nhưng hàng ngày vẫn đi bán trứng vịt lộn dạo”.
Lúc rượu đã ngấm, ông chủ họ Hoàng cứ nhắc đi nhắc lại “ở Hạ Môn nhiều người giầu lắm, tài sản cỡ 100 triệu đô la Mỹ vẫn là người nghèo” (có thể ông nói không rõ: 100 triệu tệ, tức tương đương 14.5 triệu đô la Mỹ). Tôi hiểu là ông Hoàng có tài sản 100 triệu mà vẫn tự lái xe đi đón chúng tôi ở ga và lái xe đưa chúng tôi đi chơi Hạ Môn.
TẠI SAO NGƯỜI VIỆT NAM GHÉT TRUNG QUỐC
Khi không khí đã thân mật, ông chủ họ Lê hỏi một câu làm tôi rất khó trả lời: “Tại sao Pháp, Nhật, Mỹ cũng xâm chiếm Việt Nam mà người Việt Nam không ghét Pháp, Nhật, Mỹ. Tại sao Trung Quốc chỉ đánh Việt Nam một chút, ít hơn Pháp, Nhật, Mỹ mà người Việt Nam lại ghét người Trung Quốc nhiều thế”.
Nghĩ một chút, tôi đành trả lời: “Muốn trả lời câu hỏi này phải nhìn lịch sử 2500 năm. Mà thôi chuyện yêu ghét ấy là của ai đó, còn tôi và các ông là các doanh nhân, chúng ta không ghét nhau, vẫn làm ăn với nhau, bằng chứng là tôi và các ông đang ngồi ăn tối cùng nhau ở đây”.
Với góc nhìn đa chiều, tôi xin chép lại nguyên văn câu chuyện giữa tôi và 3 ông chủ họ Lê, Trần, Hoàng, 3 doanh nhân ở đặc khu Hạ Môn để các bạn cùng suy ngẫm.