Uncategorized

Người làm tập đoàn nói gì cũng hay

Người làm tập đoàn nói gì cũng hay, nhưng ít khi áp dụng được.
Người làm SMEs, family business thì xung đột các nhóm lợi ích. Nhóm “công thần” và “ngôi sao”, các anh ở đâu? Và câu đầu tiên mình thường hỏi để quyết định triển khai cho phân khúc này là: “Tôi có thể trảm bất cứ công thần nào, nếu họ không phục vụ vì lợi ích chung của tổ chức chứ?”. Lưu ý là mình rất công bằng, không phải vụ lợi cá nhân nha.
Người làm startups, làm ăn ngày 3 bữa chưa xong, tầm với chả nhìn, sứ với chả mệnh, đường mình mình đi, đừng nghe các bác làm tập đoàn phán bậy.
Mình đã kinh qua cả 3 phân khúc trên.
Và mình nhận định mỗi phân khúc đều có được & mất của nó. Nếu biết lựa chọn và áp dụng đúng cho phù hợp với giai đoạn. Kiến thức từ qui mô tập đoàn, SMEs, startups hay các bạn đang chuyển mình từ bán chuyên, sang chuyên nghiệp; đều có giá trị của nó cả.
Mình không phải dân đào tạo hay tư vấn, mình là người thích làm thực tế. Và DN mình đang triển khai đều đúng như những gì mình nhận định, ít nhất cho tới thời điểm này, logical nó thế các bạn ạ. Tập đoàn thì cũng đã từng được xây dựng từ nhỏ tới lớn. Qui trình của họ là sự tinh giản tốt nhất sau bao nhiêu năm xây dựng DN.
Chúng ta không thể thiếu thông tin, và sau đó lại kết luận rằng, kiến thức của họ không mang lại giá trị cho các bạn khởi nghiệp được. Trước khi quyết (phán quyết), phải biết phân thu (phân tích kĩ và thu thập thông tin), đã.
🙂
PLLH