Uncategorized

Ngủ một giấc từ 9 giờ tối

Ngủ một giấc từ 9 giờ tối, chợt tỉnh giữa đêm. Một mình bên cửa sổ, lặng lẽ ngắm thác Niagara chìm trong đêm tối. Phải rồi, đã gần 3 giờ, ánh sáng làm cho dòng thác trở nên lung linh huyền ảo đã được tắt đi, trả cho thiên nhiên cái vẻ nên thơ mà hùng vĩ, bình yên mà sôi động. Cửa sổ phòng tôi nhìn thẳnc xuống phần đẹp nhất của thác, làm tôi nhiều lúc cứ thẫn thờ lặng ngắm…
Ngày đầu tiên, chiếc taxi đưa tôi từ sân bay Buffalo vượt biên giới Mỹ sang Canada. Điều không thể ngờ là hình như tôi là người phụ nữ Việt nam đầu tiên “vượt biên hợp pháp” mot mình tại điểm nhập cảnh này, nên được ưu ái dành tới hơn 1 tiếng rưỡi chờ đợi. Sau cùng, một anh trông hào hoa phong nhã mời tôi đến bàn hỏi han đủ thứ: nào là cô làm gì, khi được trả lời là tôi về hưu, mắt anh ta tròn hết cỡ. Rồi anh chàng yêu cầu tôi kể lại tổ tông lông cánh cái việc làm sao có đủ tiền mà đi chơi một mình thế này. Cuộc nói chuyện chuyển sang vụ bàn luận sôi nổi về kinh doanh bất động sản. Mặt anh chàng rạng rỡ dần, rồi hỏi tiếp là tôi đã đến Canada bao giờ chưa. Tôi bèn trả lời là hình như có một hai lần gì đó, lâu lắm rồi. Vậy mà rốt cục họ tìm ra là tôi đã nhập cảnh Canada năm 1994. Hi hi. Anh chàng có vẻ hơi lưu luyến, ngập ngừng đưa lại hộ chiếu cho tôi một cách tiếc nuối. Tôi bèn ban cho anh chàng nụ cười tươi rói rồi ngẩng cao đầu đi ra. Anh chàng ngập ngừng gọi lại hỏi: “Taxi có còn đợi cô không?”. Hi hi, nếu nói không, chắc chàng ta bỏ ngay ca trực tình nguyện đưa nàng về khách sạn.
Sáng dậy, dạo chơi bên bờ thác. Niagara ơi, sao mà ta giống nhau đến vậy? Em chuyển thể từ dòng nước hiền hòa róc rách chảy trong khe suối, chợt đổ xuống ầm ào dữ dội. Còn tôi, từ bỏ thân phận gái ngoan hiền, quay lưng với bốn chữ “công, dung, ngôn, hạnh”, để thỉnh thoảng được dữ dội và dịu êm, ồn ào và lặng lẽ với chỉ riêng mình. Ta giống nhau biết bao, chẳng sợ cuộc đời mưa vùi gió dập. Em kiêu sa ầm ào tung bọt trắng. Tôi kiêu hãng ngẩng cao đầu bỏ mặc mọi thị phi để được là bản thân mình. Em mang cho đời cái ngọt ngào của dòng nước mát làm dịu mọi cơn khát cháy lòng. Tôi hồn nhiên dâng cho đời những gì tôi coi là tốt đẹp.