Uncategorized

Một cuốn sách có thể đem đến những gì cho trẻ

Một cuốn sách có thể đem đến những gì cho trẻ? Trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ. Và điều đó càng được phát huy nếu như cha mẹ dành thời gian để đọc sách cùng với bọn trẻ, hoặc chơi với trẻ bằng sách. Việc đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ không chỉ là hình thành một thói quen tốt với trẻ, mà còn từng bước dẫn dắt chúng vào thế giới của các câu chuyện, nhân vật, cũng là một cách để gắn kết đứa trẻ với cha mẹ.
Con gái mình đã đi vào thế giới ấy từ khi nó còn rất nhỏ, và mình là người thường xuyên đọc chuyện cho nó hồi nó còn bé tí. Bà xã mình rất đúng khi cho rằng, đấy là cách để mình, người rất bận rộn, kết nối với con gái. Mình bận bịu cả ngày, nên đến tối, nhiều khi nằm đọc sách cho con mà ngủ lúc nào không biết, hoặc đọc chuyện A thành chuyện B mà nó vẫn phát hiện ra và nói bố đọc không đúng. Giờ thì nó đã lớn lắm rồi, tự đọc sách bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, đọc còn nhiều hơn mình khi bằng tuổi nó. Những cuốn sách đã đi theo nó trong suốt bao năm tháng, hình thành nên tâm hồn và khả năng ngôn ngữ của nó, và cũng chính là một trong những sợi dây liên kết giữa mình với con. Mình phải cám ơn vợ mình vì sự tinh tế này.
Việc quá thiếu kiên nhẫn trong việc dạy trẻ hoặc quá thiếu thời gian cho chúng, cũng như không ý thức được tác dụng của sách với trẻ mà cho chúng dùng smartphone là một điều rất không hay. Cho trẻ xem tivi nhiều cũng vậy, khi gia tăng tính thụ động của trẻ và làm giảm khả năng ngôn ngữ cũng như trí tưởng tượng của chúng. Màn hình tivi và smartphone có thể ảnh hưởng khá nhiều đến mắt nhìn của trẻ vì quá nhiều màu sắc và luôn động. Việc sử dụng ngôn ngữ để kể chuyện cho trẻ và mở ra các hướng suy luận trong câu chuyện sẽ khiến trẻ trở nên linh hoạt hơn trong suy nghĩ và tư duy ngôn ngữ. Nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu điều này. Họ cứ đưa smartphone hoặc điều khiển tivi cho trẻ, đôi khi nghĩ rằng đứa trẻ quá thông minh khi biết bấm nút nọ nút kia, trong khi trên thực tế không hẳn đã vậy. Thay vì đưa cho chúng smartphone, hãy đưa cho chúng cuốn sách hoặc tờ giấy và cây bút vẽ.
Thật tiếc là ở mình, nhiều người tiếc vài chục nghìn để mua một cuốn sách và luôn nói rằng họ quá bận nên không có thời gian đọc sách cũng như nói chuyện với con cái hàng ngày, nhưng lại sẵn sàng chi hàng triệu bạc cho một bữa nhậu với bạn bè…

20 Comments

 1. Cường Nguyễn says:

  Trương Truong Anh Ngoc:Rất cảm ơn A về những gợi mở,định hướng…

  1. Truong Anh Ngoc says:

   Anh không phủ nhận tác dụng của smartphone, nhưng anh luôn cho rằng, cho trẻ dùng smartphone quá sớm là một cách để làm hỏng chúng một cách nhanh chóng.

 2. Nguyễn Thanh Bình says:

  Trẻ mấy tuổi bắt đầu nên đọc sách vs trẻ hả anh. Nhóc nhà em mới 1 tuổi…

  1. Truong Anh Ngoc says:

   Tầm đó có thể chơi với các hình vẽ rồi em ơi…

 3. Cường Nguyễn says:

  Trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ.E hoàn toàn nhất trí điều này.E cũng nhận thấy điều đó khi đọc sách.Có điều,e không đúc rút ra được.Thật may khi A đã giúp e “kết ý”.

 4. Nguyễn Thanh Bình says:

  Dạ anh, em cho chơi vs mảnh xốp hình động vật và hình khối.

 5. Truong Anh Ngoc says:

  Nguyễn Thanh Bình Tuyệt đó em!

 6. Anh Vân Thị Nguyễn says:

  Hic bẠn ngỗng nhà em dốt văn anh ạ học văn mà bạn đọc thuộc ông ổng điếc tai hàng xóm láng giềng huhu
  Mẹ già nó dân chuyên V(ăn) đây ạ ☺️

 7. Lê Chung says:

  Xin phép được Share bài viết của anh nhé. Rất ý nghĩa anh ạ.
  Em có bé gái đầu rất thích cầm bút vẽ . Ku thứ 2 mới 2,5 tuổi thì chỉ thích Doreamon thôi, vẫn chưa hướng sang dc sách hoặc truyện khác.

  1. Truong Anh Ngoc says:

   Em share nhé

 8. Raf Nguyễn says:

  hôm nay em đọc lại cuốn Nước Ý, câu chuyện tình của tôi. đoạn Toscana. thực sự rất hay. Vn cần thêm những nhà báo chính thống như anh, những người yêu một cái j đó và thể hiện nó bằng ngôn ngữ Việt, bởi vì chỉ có tiếng việt mới truyền đạt được cảm xúc của người viết sinh động đến thế. ( chi tiếc anh là fan Milanista, anh k viết về Roma của em với một tình yêu như thế 😛 )

  1. Truong Anh Ngoc says:

   Em đọc cuốn “Nước Ý, câu chuyện tình của tôi” nhé. Anh viết về Roma rất sâu trong đó.

 9. Lam Nguyen says:

  Có thể chi hàng triệu đồngtrong cuộc nhậu, nhưng mua cuốn sách cho con đọc lại so đo? Câu nói thật của anh có thể,nhiều người ko ưa, nhưng đối với em , câu nói đó, đầy trách nhiệm,có tính nhân văn cao trong xã hội!!!

  1. Truong Anh Ngoc says:

   Anh nghĩ, đơn giản đây là sự lựa chọn và cũng là lối sống mà thôi. Sống tốt và sống văn minh không dễ, còn sống tùy tiện và thiếu văn minh thì đơn giản thôi.

 10. Lê Chung says:

  Tks anh

 11. Tran Truong says:

  Em xin phep share bai nay Anh nhe. Thanks anh.

  1. Truong Anh Ngoc says:

   Em share đi. Tks em.

 12. Lê Dũng says:

  em xin phép share bài viết của anh nhé

  1. Truong Anh Ngoc says:

   Em share nhé. Tks em!

 13. Lê Dũng says:

  Em cám ơn anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *