Uncategorized

Một cuốn sách có thể đem đến những gì cho trẻ

Một cuốn sách có thể đem đến những gì cho trẻ? Trí tưởng tượng và khả năng ngôn ngữ. Và điều đó càng được phát huy nếu như cha mẹ dành thời gian để đọc sách cùng với bọn trẻ, hoặc chơi với trẻ bằng sách. Việc đọc sách cho trẻ trước khi đi ngủ không chỉ là hình thành một thói quen tốt với trẻ, mà còn từng bước dẫn dắt chúng vào thế giới của các câu chuyện, nhân vật, cũng là một cách để gắn kết đứa trẻ với cha mẹ.
Con gái mình đã đi vào thế giới ấy từ khi nó còn rất nhỏ, và mình là người thường xuyên đọc chuyện cho nó hồi nó còn bé tí. Bà xã mình rất đúng khi cho rằng, đấy là cách để mình, người rất bận rộn, kết nối với con gái. Mình bận bịu cả ngày, nên đến tối, nhiều khi nằm đọc sách cho con mà ngủ lúc nào không biết, hoặc đọc chuyện A thành chuyện B mà nó vẫn phát hiện ra và nói bố đọc không đúng. Giờ thì nó đã lớn lắm rồi, tự đọc sách bằng nhiều thứ tiếng khác nhau, đọc còn nhiều hơn mình khi bằng tuổi nó. Những cuốn sách đã đi theo nó trong suốt bao năm tháng, hình thành nên tâm hồn và khả năng ngôn ngữ của nó, và cũng chính là một trong những sợi dây liên kết giữa mình với con. Mình phải cám ơn vợ mình vì sự tinh tế này.
Việc quá thiếu kiên nhẫn trong việc dạy trẻ hoặc quá thiếu thời gian cho chúng, cũng như không ý thức được tác dụng của sách với trẻ mà cho chúng dùng smartphone là một điều rất không hay. Cho trẻ xem tivi nhiều cũng vậy, khi gia tăng tính thụ động của trẻ và làm giảm khả năng ngôn ngữ cũng như trí tưởng tượng của chúng. Màn hình tivi và smartphone có thể ảnh hưởng khá nhiều đến mắt nhìn của trẻ vì quá nhiều màu sắc và luôn động. Việc sử dụng ngôn ngữ để kể chuyện cho trẻ và mở ra các hướng suy luận trong câu chuyện sẽ khiến trẻ trở nên linh hoạt hơn trong suy nghĩ và tư duy ngôn ngữ. Nhưng không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu điều này. Họ cứ đưa smartphone hoặc điều khiển tivi cho trẻ, đôi khi nghĩ rằng đứa trẻ quá thông minh khi biết bấm nút nọ nút kia, trong khi trên thực tế không hẳn đã vậy. Thay vì đưa cho chúng smartphone, hãy đưa cho chúng cuốn sách hoặc tờ giấy và cây bút vẽ.
Thật tiếc là ở mình, nhiều người tiếc vài chục nghìn để mua một cuốn sách và luôn nói rằng họ quá bận nên không có thời gian đọc sách cũng như nói chuyện với con cái hàng ngày, nhưng lại sẵn sàng chi hàng triệu bạc cho một bữa nhậu với bạn bè…