Uncategorized

KINH TẾ TRUNG QUỐC QUA HỆ THỐNG ĐƯỜNG SẮT

KINH TẾ TRUNG QUỐC QUA HỆ THỐNG ĐƯỜNG SẮT
Đi Trung Quốc, để hiểu sâu hơn về đất nước, con người và kinh tế Trung Quốc, tôi chọn phương tiện đường sắt thay vì đường hàng không khi di chuyển nội địa với quãng đường dưới 1000 km.
Có dịp trải nghiệm hệ thống nhà ga đường sắt, hệ thống tàu cao tốc Trung Quốc tôi mới thấy hết sự phát triển kinh tế cũng như trình độ công nghệ của Trung Quốc.
Đã từng đi tàu đường sắt ở Nga, Đức, Pháp, Anh, Nhật Bản, tôi bất ngờ về hệ thống nhà ga và hệ thống tàu đường sắt Trung Quốc, với những ĐẠI NHÀ GA khổng lồ, với những con tàu đường sắt chạy điện không thua kém những con tàu đường sắt của Nhật Bản, Anh, Đức, Pháp.
ĐẠI NHÀ GA NAM QUẢNG CHÂU
Nhà ga đường sắt Nam Quảng Châu (Quảng Châu còn nhà ga Bắc và nhà ga Trung tâm) thật sự là một ĐẠI NHÀ GA khổng lồ 3 tầng nổi có mái che và 2 tầng hầm; Tầng hầm là hệ thống nhà ga metro Quảng Châu và metro Phật Sơn; Tầng 1 là sảnh đi và đến; tầng 2 là hệ thống nhà ga có 28 đường ray (đường sắt chạy trên cao); tầng 3 bao gồm 57 gates đi (A1-A28, B1-B27).
Diện tích sàn của nhà ga Nam Quảng Châu lên đến 200 nghìn m2, chiều ngang 590 mét, chiều dọc 350 mét. Tổng diện tích sàn xây dựng là 370.000 m2 được lát hoàn toàn bằng đá granite, mái khung thép, nóc nhà ga có 2000m2 pin mặt trời. Đây là nhà ga đường sắt lớn nhất châu Á với công suất lên đến hàng trăm triệu lượt hành khách năm.
Trung bình 2 phút có một chuyến tàu khởi hành và một chuyến tàu cập bến. Mỗi chuyến tàu có từ 8 đến 16 toa tàu, mỗi toa có 85 hành khách. Trung bình mỗi chuyến tàu có 1000 hành khách mỗi giờ có thể có chuyên trở 60.000 lượt hành khách đi và đến.
Nhà ga bắc Thâm Quyến có thiết kế, thẩm mỹ, chất lượng xây dựng và tổ chức tương tự, nhưng số gates là 40. Nhà ga Nam Hạ Môn nhỏ hơn chỉ có 10 gates.
TÀU ĐƯỜNG SẮT TRUNG QUỐC
Với quãng đường 1.400 km cả đi và về, 4 lần chuyển tàu, qua trải nghiệm cả tàu thường 205 km/h và tàu cao tốc 300 km/h tôi hoàn toàn thoả mãn về hệ thống tàu đường sắt Trung Quốc.
1. TÀU:
Lên tàu có gate, có toa, có số ghế, có nhà vệ sinh sạch sẽ như đi máy bay. Điểm hơn là 2 larbo rửa tay ở đầu toa tàu.
Có hai loại tàu: tàu thường tốc độ 205km/h và tầu cao tốc 300km/h. Cả hai tàu chạy đều êm, không ồn, không rung lắc kể cả khi chạy với tốc độ tối đa.
Khi đến ga cuối chỉ cần một động tác xoay 180 độ là hàng ghế ngồi xoay theo chiều ngược lại, còn toa cuối biến thành đầu tàu để đoàn tàu sẵn sàng chạy tiếp theo chiều ngược lại.
Thời gian chạy từ Quảng Châu đến Thâm Quyến (140km) chỉ mất có 30 phút, từ Quảng Châu đến Hạ Môn 700km chỉ mất 3h40 phút. Thời gian đến mỗi ga chính xác đến từng phút.
2. CHỖ NGỒI:
Ghé ngồi bọc nỉ như ghế máy bay, mỗi hàng 5 ghế (một bên 2, một bên 3). Chỗ ngồi rộng dãi, thoải mái, khoảng cách giữa đầu gối và hàng ghế trên là 20cm. Người bên trong có thể ra vào thoải mái mà người ngồi bên ngoài vẫn ngồi ở tư thế bình thường.
Tóm lại là tuyệt vời hơn ghế máy bay phổ thông.
3. CẢM GIÁC CHUNG:
Khi xếp hàng ở gate cũng như xếp hàng trên tàu mọi người trật tự, không chen ngang, không xô đẩy. Ở nhà ga chính chỉ cần có 15 phút từ lúc mở cửa gate soát vé đến khi tàu chạy. Ở ga phụ chỉ dừng đúng 2 phút đến 5 phút (tuỳ ga) cho cả hành khách xuống và lên tàu.
Sạch sẽ, lịch sự, yên tĩnh, không ồn ào, mất trật tự (trừ khi em bé khóc); Tiếp viên lịch sự, xinh xắn tạo cảm giác dẽ chịu không kém tiếp viên hàng không.
Tóm lại từ nhà ga, tàu, đường ray, chỗ ngồi, tiện nghi, tiếp viên không thấy có sự khác biệt lớn so với hệ thống đường sắt của Nhật Bản, Pháp.
Cảm giác chung là thoải mái và dễ chịu hơn nhiều lần đi máy bay, tuy thời gian đi lại có dài hơn, nhưng bù lại lại được ngắm cảnh hai bên đường.
VĨ THANH
Trung quốc đã chế tạo ra tàu cao tốc không thua kém Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức cả về vận tốc, tính năng kỹ thuật, thẩm mỹ và tiện nghi với giá thành rẻ hơn nhiều lần.
Trung Quốc đã xây lên những đại nhà ga, hệ thống đường sắt không thua kém Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức về thẩm mỹ, chất lượng và thuận tiện trong vận hành với giá thành rẻ hơn nhiều lần.
Chúng ta nên bớt chê bai “Hàng Trung Quốc chất lượng kém và xấu” mà hãy hỏi các chủ đầu tư Việt Nam (đã lựa chọn nhà thầu Trung Quốc) về năng lực quản lý, giám sát của họ.
Chất lượng công trình, máy móc thiết bị tốt hay xấu, đẹp hay không đẹp hoàn toàn do số vốn bỏ ra, đặc biệt là do năng lực và phẩm chất của các chủ đầu tư.
Hãy cầu thị: học hỏi Trung Quốc, tìm cách hợp tác với họ thay vì chê bai và tẩy chay họ. Chỉ cần hệ thống đường sắt Việt Nam bằng 70% hệ thống đường sắt Trung Quốc là quá hạnh phúc rồi.

63 Comments

 1. Tâm Phan Minh says:

  cái e quan ngại là đồ TQ bán ở vn là cấp xã hay làng thôi, cái nó dùng chả giống tẹo nào thứ mà các bác nhà nước mua về xài

  1. CaoBao Do says:

   Do chủ đầu tư thôi: có trình độ, có năng lực thi se mua được đồ tốt

 2. Nguyen Van Bao says:

  1975 bọn tôi đi tàu TQ. LÚc đó hệ thống tàu hỏa của TQ chạy với tốc độ tyrung bình là 100km/h, hơn tàu hỏa LX, 90km/h. và sạch sẽ hơn nhiều.

  1. Biên Thế Trần says:

   Tàu HN-LC có gần 400km mà chạy những 7-8 tiếng, em đi tàu chậm, còn tàu nhau thì đắt quá, thời sinh viên ko mua đc vé. Giờ thì toàn đi xe.

 3. Tâm Phan Minh says:

  vâng, toàn hàng rởm (đa số), mặc dù bên kia hàng tốt nhiều

 4. Lê Khôi Phong says:

  do dân mình hám rẻ nên dân buôn nó đánh hàng rẻ về để phục vụ thôi, người tiêu dùng khó tính với sẵn lòng trả thêm thì có ngay hàng xịn.

 5. Minh Hoang Le says:

  Hàng không giá rẻ ở VN có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, CP sắp cho mở hãng hàng không giá rẻ nữa vì lợi nhuận đầu tư còn cao. Tầu cao tốc chỉ là ước mơ … Việt

  1. Bùi Việt Hà says:

   Về hạ tầng VN chỉ cần làm 1 đôi đường sắt HN-SG theo tiêu chuẩn đường sắt quốc tế là đủ. Đáng lẽ cần làm từ 1975 hoặc 1991, nhưng rồi không làm được. Không biết khi nào mới làm nổi đường này.

 6. Nguyen Kieu Minh says:

  Em vừa trải nghiệm sân bay Bạch Vân (Quảng Châu) đúng là 1 hub tầm cỡ quốc tế.
  Nhưng cái mà ta chọn mua hay cho họ làm như svd Mỹ Đình và đường sắt trên cao thể hiện ta quá tham và ngu. Tàu thì rất ba phải. Kiểu gì cũng chiều và dung dưỡng tham nhũng.

 7. Tiến Chung says:

  nhìn nhà ga to đẹp quá chú ạ

  1. CaoBao Do says:

   Chỗ đứng chụp ảnh là giữa ga, nên đây mới chi là 1/2 chiều ngang của ga thôi

 8. Tiến Chung says:

  nếu ko biết tiếng TQ thì có gặp khó khăn khi đi lại bằng tàu ko ạ

 9. CaoBao Do says:

  Tiến Chung Có chỉ dẫn tiếng Anh chứ

 10. Truongson Nguyen says:

  Tôi năm 1968 đi tàu liên vận TQ sang Nga (từ Bằng Tường đến ga Mãn Châu Lý là tàu TQ) đã chả thua kém nước nào rồi

 11. Long Ly says:

  Ở Anh không có tàu cao tốc hiện đại như thế đâu anh

  1. CaoBao Do says:

   Tàu đường sắt có, đã đi rồi, nhưng tốc độ chậm, không phải cao tốc. Pháp thì có

 12. Quynh Phuong says:

  Lúc tối mới đọc “Hoa hậu, bóng đá … ” của anh Luong Hoai Nam nói về TQ cho mấy bạn chê TQ xong, họ vẫn khẳng định: TQ chỉ đi thuê thôi, chứ sao mua đc 49,99% CP sân bay Toulouse của Pháp.

  1. Khánh Vân Trần says:

   Thích tư duy của bạn này.

 13. Long Ly says:

  Có điều em không hiểu sao họ phải quay ghế lại. Ở Anh thì có ghế ngược xuôi, có cả bàn nữa. Nhiều người thích ngồi ngược vì phong cảnh thay vì đập chan chát vào mặt nó hút ra dễ chịu hơn

 14. CaoBao Do says:

  Long Ly đi tàu tốc độ cao thì ngồi ngươc rất khó chịu, nhiều người bị say. Họ luôn để tất cả các hàng ghế hướng về phía trước như ghế máy bay. Đến ga chuối họ quay 180 độ là toàn bộ hàng ghế quay ngược lại theo hướng mới

 15. Tuan A. Phung says:

  CaoBao Do theo tôi biết, đường sắt TQ đã là nhiều nhất thế giới và công nghệ tiệm cận thế giới lâu rồi – kết quả của nhiểu thập niên tăng cường đầu tư công, tích cực sao chép & chôm chỉa công nghệ Nhật – Đức. Tuy vậy vẫn còn nhiều chỗ nhược vì chưa thể sao chép hết được nên phải chép nguyên cả những chỗ lỗi và chế ra các cấu phần thay thế không đáp ứng yêu cầu … Tai nạn tàu cao tốc thảm khốc ở Ôn Châu gần đây, xảy ra vì chưa thể kiểm soát được công nghệ bí mật cao của hệ thống an toàn – phanh của Hitachi .. là một vụ điển hinh … Số lượng đơn xin patent “khủng” cũng có nhiều phần là kết quả của chiến lược/chiến thuật sao chép triệt để và tối đa …. Đương nhiên chuyện đầu tiên phải xem lại & quy trách nhiệm các chủ đầu tư/đại diện chủ đầu tư rút ruột công trình qua nhà thậu, đòi lại quả sát ván từ nhà thầu & nhận hối lộ … http://www.tinmoi.vn/tau-trung-quoc-gap-tai-nan-tham-khoc

  1. CaoBao Do says:

   Tất nhiên tai nạn do thiết kế làm chết 40 người và bị thương 200 người là nghiêm trọng. Tai nạn này xẩy ra năm 2011. 6 năm đã trôi qua không có vụ thứ 2 thì tạm yên tâm về hệ thống tàu cao tốc Trung Quốc

 16. Tuan A. Phung says:

  Với “công nghệ Trung Quốc” thế này ” năm 2004 và 2005, hãng KHI cùng năm hãng nữa của Nhật hợp tác với đối tác Trung Quốc … theo mô hình tàu Hayate của Nhật (E2 Series), rồi cung cấp cho Trung Quốc. Trung Quốc đã nhanh nhảu đi đăng ký sáng chế cho một loại tàu trông rất giống với tàu Hayate E2 Series, chỉ khác mỗi phần sơn quét,…. Tàu cao tốc huyền thoại Shinkansen đã trải qua 50 năm hoạt động, phục vụ trên 300 triệu lượt hành khách mỗi năm và chưa từng xảy ra một vụ tai nạn chết người nào. Ấn tượng mạnh mẽ về mức độ an toàn của công nghệ tàu cao tốc Nhật Bản, Anh quốc đã ký thỏa thuận trị giá 540 tỷ yen với Hitachi, nhà sản xuất Shinkansen, nhằm cung cấp tàu cao tốc tới năm 2016… Bắc Kinh tất bật đi đăng ký bản quyền ở nước ngoài, và nói Trung Quốc đã tự phát triển được công nghệ tàu cao tốc nhờ vào việc “nghiên cứu” công nghệ của Nhật và Đức…. Thậm chí hồi 2007, phát ngôn nhân của Bộ Đường sắt Trung Quốc trong một buổi họp báo tại Trung Quốc từng nói rằng tàu cao tốc của Trung Quốc vượt trội hơn nhiều so với tàu Shinkansen của Nhật …” Việt Nam nên hết sức quan ngại về độ an toàn và chất lượng TQ phải không ạ … Nhà ga to đẹp, hiện đại thì dễ quan sát và ồ à thán phục – cũng không có gì sai – nhưng lõi công nghệ là gì là chuyện tôi cho không dễ gì quan sát từ bên ngoài http://www.bbc.com/…/130416_china_pirated_bullet_train…

  1. CaoBao Do says:

   Trung Quốc nổi tiếng ăn cắp công nghệ, nhưng ăn cắp được như họ cũng đáng khâm phục

 17. Luong Hoai Nam says:

  Hì hì, em mất công tranh luận với mấy người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan làm gì? Họ nhắm mắt trước bất kỳ sự thật nào họ không thích.

 18. Khánh Vân Trần says:

  Luong Hoai Nam a Nam bị đôi đá đủ mua hãng hàng không vì dám khen tQ mà.

 19. Tuan A. Phung says:

  Vâng chúng ta nên hết sức khâm phục TQ nhưng đồng thời cũng phải hết sức tường tận đằng sau cái vỏ lấp lánh của thành công đó là gì thì mới mong học hỏi gì từ thành công đó được …

 20. Luong Hoai Nam says:

  Gửi anh CaoBao Do một số bài của tôi có đánh giá về TQ:

  http://vnexpress.net/…/neu-chung-ta-muon-3011941.html

  http://vnexpress.net/…/khong-nghien-cuu-lam-sao-phat…

  http://vnexpress.net/…/giao-duc-va-dinh-menh-quoc-gia…

  http://vnexpress.net/…/bai-xich-cuc-doan-3432037.html

  http://reds.vn/…/8257-hoa-hau-bong-da-va-noi-nhuc-chang…

  Có cả bài “Hoa hậu, bóng đá và nỗi nhục chẳng liên quan” đây, Quynh Phuong nhé 🙂

  1. CaoBao Do says:

   Thanks Luong Hoai Nam

 21. Luong Hoai Nam says:

  Cũng tạm đủ xài, Khánh Vân Trần à 🙂

 22. Lê Khôi Phong says:

  Về tính cách chôm chỉa thì bạn yên tâm vn ko thua TQ đâu, thử xem các bạn trẻ làm MMO ăn cắp content cả thế giới phải “nể” còn công nghệ nói thẳng ra là không có trình độ mà ăn cắp.

 23. Luong Hoai Nam says:

  Anh cứ từ từ mà đọc nhé. Tôi cũng nhận đủ gạch đá vì khen TQ rồi. Nhưng cũng có những người bảo là đọc xong thấy thấm và bớt cực đoan đi 🙂

 24. Tuan A. Phung says:

  Ha..ha.. tôi hiểu suy nghĩ kiểu tặc lưỡi từ góc nhìn của một tay trộm “wanna-be IP pirate” của các bác… Tuy vậy, Vietnam không có economy of scale – cả về độ hấp dẫn của thị trường vẫn về mặt vốn liếng công nghệ & tài chính – nên tôi sợ phải biết cách “sao chép có sáng tạo” chứ ráng chôm chỉa giống hệt TQ, e rằng không dễ làm nổi thật …

 25. Khánh Vân Trần says:

  Luong phải có cái nền kiến thức mới chấp nhận là TQ hơn ta quá nhiều và quyết học người ta.

 26. Luong Hoai Nam says:

  Khánh Vân Trần, nếu nói về “thân Mỹ” thì khối người còn lâu mới bằng được nhà mình (do tính chất công việc của mình và cuộc sống, công việc của con cháu ở Mỹ). Nhưng không phải cứ “thân Mỹ” là ghét TQ bằng mọi giá, phủ nhận sạch những thành tựu phát triển đáng học của họ. Thật ra, nếu đủ khôn và cầu thị thì Việt Nam có thể học được rất nhiều từ các thành tựu phát triển của TQ. VN có nhiều thứ giống TQ nhiều hơn giống Mỹ. Nếu học TQ mà còn chưa nổi thì học Mỹ sao nổi?

 27. Luong Hoai Nam says:

  Vừa thấy một cái clip mới về chủ đề đường sắt TQ:

  https://www.facebook.com/XinhuaNewsAgency/videos/1738126076214829/

 28. Khánh Vân Trần says:

  Luong ghét TQ xuất phát từ yếm thế và thiếu hiểu biết nhiều hơn, cộng hưởng tinh thần dân tộc cực đoan nên mới ra như thế. Chả phải vì yêu nước và lo cho dân cho nước đâu.

 29. Khánh Vân Trần says:

  Luong chả phải kỳ thị, người Vn đủ kiên nhẫn xem hết clip và đủ tiếng Anh để đọc hiểu nó nói gì đếm mỏi mắt chả được mấy đâu anh ạ.

 30. Tuan A. Phung says:

  Công nghệ nhận hối lộ của đường sắt TQ cũng là hàng đầu thế giới, Việt Nam còn khuya mới “học tập” được – just kidding 😀 ;-D http://infonet.vn/trung-quoc-hoan-thi-hanh-an-tu-hinh-cuu

 31. Quynh Phuong says:

  Chị gái này ở Cần Thơ ạ, xin lỗi là em ko nghĩ sách này phủ sóng nhanh thế ạ! Luong Hoai Nam

 32. Quynh Phuong says:

  còn em thì đã có sách này từ ngày dự ra mắt ở ĐH Bách Khoa rồi anh #Nam ạ!

 33. Luong Hoai Nam says:

  Quynh Phuong, có một bác (anh không nêu tên) to to, bảo anh: “Trước đây tớ cũng hay chửi TQ lắm, chửi công khai ấy. Thứ nhất vì nghĩ chửi TQ là đúng. Thứ nhì, biết là chửi TQ sẽ được nhiều người vỗ tay, nhiều like, thích. Nhưng sau khi đọc các bài báo của cậu, mình nghĩ lại, bảo, ờ cũng nên nhìn họ, nhìn mình, xem họ đang ở đâu, mình đang ở đâu, thiên hạ đang ở đâu. Xong thấy đúng là kiểu chửi lấy được như trước không ổn, mất uy tín người trí thức, kích thích chủ nghĩa dân tộc cực đoan có hại cho chính nước ta, dân ta”.

 34. Quynh Phuong says:

  Thì em cũng bị anh “tẩy não” đấy ạ!

 35. Hong Nhung Dang says:

  Ai thích học thì cứ học. Nhưng đang lúc nước sôi lửa bỏng + “dân gian quan tham”, sao cứ phải hô hào công khai là nên học Trung Quốc thế nhỉ?
  Dân tộc này 4000 năm toàn theo Trung Quốc, 1 điều trùng hợp là 4000 năm ko hề phát triển. Nay mới có làn sóng bài TQ, dù vẫn còn người muốn theo. Quan sát thế thôi, chứ tôi ko phân tích ở đây. Just saying. :v

  1. Quynh Phuong says:

   Hong Nhung Dang có nghĩ tại sao lại “toàn theo” ko? mà ko theo có đc ko? chưa bao giờ dân tộc ta tự chủ đc 500 năm mà đã từng chịu Bắc thuộc hơn 512 năm rồi (từ 0043-0554) rồi lại bị pk phương bắc đô hộ tiếp (mỗi lần hơn trăm năm) mà ko bị đồng hóa đã là thật vi diệu rồi. Đến giữa TK XX còn hơn 90% dân số mù chữ, dc như ngày hôm nay – dĩ nhiên còn nhiều bất cập – là nhờ đâu???

 36. Nga Nguyễn Việt says:

  Nếu bạn đi tàu điện ngầm của Trung Quốc thì thấy rằng nó hiện đại không thua kém Anh, Nga nhưng ga tàu còn sạch sẽ và đẹp hơn ga tàu của Pháp

  1. CaoBao Do says:

   Tàu điện ngầm của Pháp không được sạch sẽ, nhất là ga. Tàu điện ngầm của Anh quá cũ

 37. Long Ly says:

  London có 11 lines tube (chưa kể line 12 sắp vận hành) chắc anh mới đi Metropolitan line khai trương từ 1863 🙂

 38. CaoBao Do says:

  Long Ly Mình không để ý nhưng thấy tàu cũ, xấu, chạy cọt kẹt, lắc lư.

 39. Nga Nguyễn Việt says:

  Đúng là tàu điện ngầm của Anh quá cũ

 40. Kiên Vũ says:

  Chắc anh Tuấn Anh không biết là nước Nhật đã có 3 vụ tai nạn thảm khốc nhất trong lịch sử đường sắt thế giới, TQ thì chưa, bên cạnh đó anh có thể tham khảo xem nhà thầu gây tai nạn chết 56 công nhân ở cầu Cần Thơ là ai.

 41. Kiên Vũ says:

  Không phải chê bai Nhật, nhưng đừng coi thường TQ. việc thương mại hoá công nghệ tàu cao tốc ở TQ là số 1 thế giới, và nhờ kinh nghiệm này họ cũng trở thành số 1 về thi công và công nghệ.

 42. Kiên Vũ says:

  Nhật Bản cũng ăn cắp thôi….Mỹ, Nga…..về cơ bản đều vừa ăn cắp vừa nghiên cứu..còn dân Việt, nhất là những anh vốn chả làm ra sản phẩm gì thì thường dè bỉu bọn ăn cắp.

 43. Quynh Phuong says:

  mà theo các nhà khảo cổ thì ko đc 4000 năm đâu, chỉ hơn 2000 năm thôi

 44. Luong Hoai Nam says:

  Còn đây là ngành đường sắt nước nhà. Họ bảo chẳng còn đường lùi. Nhưng mình thấy họ cũng chẳng còn đường tiến sau khi chúng ta đã đuổi thành công đường sắt cao tốc xuyên Á sang Campuchia và Lào.

  http://www.vietnamplus.vn/chu-tich-tong-cong…/441711.vnp

 45. Linh Phan says:

  Cho em hỏi thêm giá vé tàu như thế nào hả anh? Mua vé có các cách nào, hệ thống thông tin liên quan thế nào ạ?

  1. CaoBao Do says:

   Giá vé Quảng Châu Thâm Quyến 150 km = 74.5 tệ ~ 242 nghìn đồng. Thâm Quyên Hạ Môn 550 km = 150.5 tệ ~ 490 nghìn đồng

 46. Anh Duc says:

  So sánh chất lượng và mặt bằng thu nhập thì giá như vậy là rẻ anh ạ. Đi HN – QN cũng tầm 150km cũng 200K rồi. Hệ thống soát vé tự động hay manual hả anh?

 47. Bui Vinh says:

  Mua online dc. Check in lấy vé, đi qua cuẳ cũng security scan như Nội Bài. Ko có cảnh xô đẩy, mọi người xếp hàng dù đi dịp gần tết. Hk. Nhà ga sạch đẹp, hiện đại… chỉ mong VN dc 50% trong vài năm tới thế là hạnh phúc rồi.

 48. CaoBao Do says:

  Anh Duc soát vé tự động

 49. Anh Duc says:

  Bao giờ ko cần soát vé như ở Đức nữa thì TQ lúc ấy chắc chắn số 1 TG

 50. Bui Vinh says:

  Có roài bác ơi. Nhưng e chỉ ko hiểu tại sao đi tầu mà phải scan đồ như đi máy bay. :)).

 51. Hong Nhung Dang says:

  Quynh Phuong quan điểm về “được như ngày hôm nay” giữa tôi và chị là khác nhau nên tôi ko bình luận. Tôi thấy “được như ngày hôm nay” là 1 phần nhờ “công” theo Tàu bấy lâu. Có thể, nếu 1 người Việt Nam thực sự muốn chấm dứt việc cứ bước ra trường thế giới là được giải rút, thì nên chấm dứt với văn hóa TQ.

  4000 năm hay 2000 năm là tôi nói tượng trưng, SGK nói vậy thì tôi viết vậy cho bài bản. Có 1000 năm cũng là con số khủng khiếp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *