KHEN
Uncategorized

KHEN

1  
KHEN
Anh cảm thấy em rất tiềm năng. Là câu nói truyền cảm hứng và nhiều động lực nhất cho nhân sự.
Nhưng điều đó không có nghĩa câu nói trên khi nào cũng đều mang ý nghĩa và có tác dụng cho mọi trường hợp, dành cho mọi đối tượng. Khen hoài, tất nhiên lời khen mất giá trị. Quá tiết kiệm lời khen, nhân viên luôn cảm thấy mình cố gắng, nhưng bản thân họ, luôn không được công nhận.
Tôi đã từng thấy những quản lý, khi nhân sự họ làm đúng như lời họ nói, họ lơ đi và cho điều đó là dĩ nhiên. Khi nhân sự làm không được việc, thế là họ trách mắng. Chung qui cả 2 cách hành xử trên đều kém và … đều tạo ra chi phí cho DN. Nhân sự làm việc kém hiệu quả cho vế thứ nhất, và nhân sự có nguy cơ bỏ công ty vào một ngày không xa nào đó, cho vế thứ hai.
Món quà lớn nhất của nhân viên chính là một lời khen đúng lúc. Đúng lúc nghĩa là phải có lý do tồn tại của lời khen đó, vì đó là nỗ lực thực sự của họ. Điều đó không có nghĩa quản lý cứ phải xét nét và quá khó tính khi đưa ra quyết định trao tặng một lời khen cho nhân sự của mình.
Tôi thường khen nhân sự của mình, xuất sắc – có, tuyệt vời – có, làm chưa tốt như kì vọng – vẫn có, tất nhiên; kết quả đạt được ở 2 dòng trên, đều khác nhau. Nhưng tất cả chúng đều có một điểm chung: Thái độ tốt và sự tập trung mong muốn tạo ra kết quả. Vậy thì cho dù kết quả tại thời điểm nào đó, diễn ra sự việc chưa tốt như ta kì vọng, chúng ta vẫn nên trao một lời khen có giá trị đúng lúc cho họ.
Tuy nhiên,
Những lúc được khen, đó chính là thời điểm bạn nên ở tâm thế cẩn trọng và không nên hài lòng với chính mình. Những lúc không nhận được lời khen như kì vọng, bạn cũng nên ở tâm thế chấp nhận, động viên bản thân để luôn hoàn thành CV thật tốt.
Tôi từng thấy nhân sự vì nhận được lời khen thiếu chính xác, họ bị bệnh sao. Và cũng nhân sự đó, không nhận được lời khen nào cả cho nỗ lực vô tình bị lãng quên, họ cũng dễ dàng trở nên tụt mood và không còn làm tốt công việc được nữa.
Rõ ràng, không phải quản lý nào cũng tinh tế, và cũng không phải nhân sự nào cũng biết tỉnh táo với lời khen.
Nhưng; tỉnh táo với lời khen, chính là dấu hiệu của một người có leadership tốt; và bạn biết đấy, cũng sẽ đến lúc bạn nhận ra, mình không thể tiếp tục làm việc…
theo cảm hứng … mãi được.
Phong độ chỉ là nhất thời mà thôi. 🙂
PLLH
Brand Strategy Director at Bratus