Uncategorized

[HUYNH ĐỆ ACADEMIC]

[HUYNH ĐỆ ACADEMIC]
1. Giới academic cũng có tình huynh đệ. Khác các giới khác, cách giao tiếp của academic với nhau đôi khi rất lạ. Họ có thể không gặp nhau hoặc gặp nhau rất ít. Nhưng vẫn có thể làm “tâm giao” chỉ sau lần đầu gặp gỡ (thậm chí không cần gặp vẫn “tâm giao”). Họ giao tiếp bằng cách … đọc kết quả nghiên cứu của nhau.
2. Và cái sự “tâm giao” này cũng sẽ lại là nền tảng tốt để họ có thể giúp đỡ, hỗ trợ nhau khi cần.
3. Case GS Việt và GS Nam trong bài này là ví dụ điển hình. Đọc bài của GS Việt (xem *), có thể thấy ông rất ít gặp GS Nam; nhưng ông lại vẫn có thể giải thích tường tận về công trình nghiên cứu, hướng nghiên cứu của GS Nam. Nhờ vậy mà ông có thể “bảo vệ” “đệ” của mình khi cần, với tư cách là “huynh”. Cái sựu đọc này, theo mình nghĩ, nói chung là âm thầm.
4. Cá nhân mình thì vẫn còn khá trẻ trong giới academic giáo dục. Không biết là hiện giờ có “huynh” nào đang đọc bài của mình hay không? Nhưng mình cũng đủ không trẻ lắm để có đồng nghiệp ít tuổi hơn. Và mình vẫn cố gắng đọc bài của đồng nghiệp trẻ hơn của mình, khi có thời gian. Bài ** dưới đây là 1 ví dụ mới tinh. Tác giả viết rất chắc, hứa hẹn sớm muộn cũng thành high profile expert của ngành (private higher education). Tất nhiên, bài nào cũng vậy, không tránh khỏi có 1 vài sạn hoặc 1 vãi chỗ (nói chung là nhỏ) mình không đồng ý về mặt quan điểm, nhưng mình chọn cách gửi riêng những góp ý đó thay vì show ra ở đây. Xin chúc mừng tác giả.
* http://tiasang.com.vn/…/Phan-Thanh-Son-Nam-Chon-huong-nghie…
** http://www.universityworldnews.com/article.php…