Uncategorized

Con máy dạy học

Con máy dạy học
Một hôm tôi giảng giải bài cho con, con máy đang chổng mông lau nhà. Đến đoạn đó tôi ngắc ngứ, không phải con máy chổng lên, váy lộn hở mông ra, mà chỗ này học lâu quá đâm quên. Lúc đó con máy ngó đầu lại:
– Ông chủ giảng sai rồi. Ông mở trang 212, dòng 14, đoạn chữ in béo nghiêng ấy.
Tôi chưa tin, lần mở, đúng như con máy nói. Nghĩ bụng, bỏ bu, con này giỏi thiệt, người máy vẫn khác người thật. Từ hôm sau, việc giảng dạy con, tôi giao cho máy, còn công việc lau phòng, tôi đảm nhận.
Một hôm vợ bê nước cam lên, nhìn cảnh tôi chổng mông lau nhà, còn con máy đang ngỗn ngện ngồi giảng dạy con mình, mặt vợ ớ ra. Con máy thản nhiên đưa tay cầm cốc nước cam trên khay vợ tôi đang bê, thưởng thức và bảo:
– Cốc nước cam còn lại, bà bê xuống nhà dưới. Thằng con bà sao dốt thế, tôi nói mỏi mồm mà nó không hiểu. À mà tiện thể tôi nhắc, cái kết toán tài chính sáu tháng bà vừa gửi qua thư điện tử cho sếp của bà, lẫn lộn, sai tứ tung.
Mặt vợ tôi lại ớ ra. Ngay sau đó vợ nhận điện thoại của sếp, ông ta xa xả mắng làm ăn cẩu thả, làm cho qua chuyện và dọa, tống xuống làm tạp vụ, nếu sáng mai trên mặt bàn ông ta không có bản kết toán nghiêm chỉnh. Mặt vợ tái dại, sau đó rúm ró bước lại gần con máy, nó hất hàm:
– Giề?
– Máy ơi, mày làm phúc giúp bà với.
– Nhỏ như con thỏ. Nhưng…
– Gì bà cũng chiều.
– Vậy tối nay (nó chỉ tay vào tôi), ông kia ấy, mát sa chân cho tôi.
Vợ tôi lắp bắp:
– Được, được mà, đêm nay ông ấy sẽ mát sa cho máy…
– Thứ Bảy này, ông ta đưa tôi đi công viên nước hồ Tây.
– Được, được mà, đưa đi hồ Tây, hu hu hu…
Nghe vợ cùng con máy đối đáp, vợ còn tu tu khóc, sao mà tôi sướng quá!