Uncategorized

Có một loại THẤT BẠI gọi là “BẬN RỘN MỘT CÁCH MÙ QUÁNG”

Có một loại THẤT BẠI gọi là “BẬN RỘN MỘT CÁCH MÙ QUÁNG”
Tại một ngôi chùa nơi khe núi có một lão thiền sư, ông có một đồ đệ rất là chuyên cần, không kể là đi hóa duyên, hay là xuống bếp rửa rau, vị đồ đệ này từ sáng đến tối, bận rộn không ngừng.
Nhưng trong tâm của tiểu đồ đệ rất là mâu thuẫn, vành mắt của cậu càng ngày càng tối sạm.
Cuối cùng, cậu không thể chịu đựng thêm được nữa, đến tìm sư phụ. Cậu nói với lão thiền sư rằng: “Sư phụ, con thật sự quá mệt mỏi rồi, nhưng cũng không thấy được thành tựu đâu cả, rốt cuộc là bởi nguyên nhân gì vậy?”.
***
Lão thiền sư trầm ngâm một lúc rồi nói:
– Con hãy đem cái bát ngày thường con dùng để hóa duyên lại đây.
Tiều đồ đệ liền đem cái bát ấy đến, lão thiền sư nói:
– Tốt lắm, hãy để nói ở chỗ này, con hãy đi lấy mấy quả óc chó đến đựng đầy cái bát cho ta.
Tiểu đồ đệ không rõ được dụng ý của sư phụ, ôm một đống quả óc chó đi vào. Khoảng chục quả óc chó này vừa đặt vào trong cái bát, toàn bộ cái bát đều đã đầy ắp cả.
Lão thiền sư hỏi:
– Giờ con còn có thể cho thêm quả óc chó vào trong cái bát nữa không?
– Không cho thêm được nữa, bát đã đầy rồi, nếu cho thêm nữa thì nó sẽ rơi ra ngay.
– Ồ, bát đã đầy rồi phải không? Con hãy mang một chút gạo đến đây nữa.
Tiểu đồ đệ lại mang một số gạo đến, cậu cho hạt gạo vào trong cái tô từ những khe hở của hạch đào, không ngờ lại có thể cho được nhiều hạt gạo vào đến như vậy, cứ cho mãi cho đến khi bắt đầu rơi ra ngoài. Tiểu đồ đệ mới dừng lại, bất chợt giống như ngộ ra được điều gì đó: “Ồ, thì ra cái bát lúc nãy vẫn còn chưa có đầy”.
– Thế bây giờ đã đầy chưa? – Lão thiền sư hỏi.
– Bây giờ đã đầy rồi.
– Con hãy lấy một ít nước đến đây”.
Tiểu đồ đệ lại đi lấy nước, cậu lấy một gáo nước đổ vào trong cái bát, mãi cho đến khi nước trong bát tràn ra, lần này ngay đến cả khe hở cũng đều đã bị lấp đầy hết cả.
Lão thiền sư lại hỏi tiểu đồ đệ:
– Lần này đã đầy chưa?
Tiểu đồ đệ nhìn thấy cái tô đã đầy rồi, nhưng lại không dám trả lời, cậu không biết liệu sư phụ có phải còn có thể cho thêm cái gì vào nữa hay không.
Lão thiền sư cười nói:
– Con hãy đi lấy thêm một muỗng muối đến đây.
Lão thiền sư lại cho muối tan vào trong bát nước, nước không có tràn ra chút nào. Tiểu đồ đệ như ngộ ra điều gì đó.
Lão thiền sư hỏi cậu:
– Con nói xem điều này đã nói rõ gì nào?
– Con biết rồi, điều này nói rõ thời gian chỉ cần ta biết khéo léo tận dụng thì luôn sẽ có đủ.
Lão thiền sư lại cười, lắc đầu nói:
– Đây vốn không phải điều ta muốn nói với con.
Tiếp đó, lão thiền sư lại đổ những thứ trong cái bát kia vào trong một cái chậu, lấy ra một cái bát không. Hành động của lão thiền sư khá là chậm rãi, ông vừa đổ vừa nói:
– Lúc nãy chúng ta cho quả óc chó vào trước, bây giờ chúng ta hãy làm ngược lại, xem thử sẽ thế nào?
Lão thiền sư cho một muỗng muối vào trong cái bát trước, rồi đổ nước vào, sau khi nước đầy rồi, thì vừa cho gạo vào trong cái bát, nước đã bắt tràn ra ngoài, và khi trong chén đã đựng đầy gạo rồi, lão thiền sư hỏi tiểu đồ đệ:
– Con xem, bây giờ trong chén còn có thể cho quả óc chó vào được nữa không? Nếu như cuộc đời của con là một cái bát, khi trong cái bát toàn là những chuyện nhỏ nhặt giống như những hạt gạo này vậy, thì những quả óc chó đó của con làm sao có thể cho vào được đây?
Tiểu đồ đệ lúc này mới vỡ lẽ ra.
***
Nếu như bạn bôn ba cả ngày, vô cùng bận rộn, thế thì bạn hãy nghĩ thử: “Chúng ta làm sao mới có thể cho quả óc chó vào trong cuộc đời mình trước đây? Nếu như cuộc đời chỉ là một cái bát, lại nên làm thế nào để tách biệt quả óc chó và hạt gạo đây?”.
Chúng ta cần cho quả óc chó vào trong cái tô của cuộc đời mình trước, nếu không cả một đời sẽ ở trong những chuyện nhỏ nhặt như hạt gạo, hạt mè, nước, thế thì ta không thể cho quả óc chó vào được nữa.
Bởi vì bận rộn mà bỏ lỡ những chuyện có ý nghĩa trọng đại đối với cuộc đời của mình, chính gọi là bận rộn một cách mù quáng. Bận rộn mù quáng có nghĩa là bạn đang đi đến thất bại.
Cuộc đời mỗi người là một cái chén không, nhưng nên cho cái gì vào trước? Cái gì mới là quả óc chó của bạn? Nếu như mỗi một người đều rõ ràng quả óc chó của mình là cái gì, thì cuộc sống đã đơn giản nhẹ nhàng hơn rồi.
—————————-
Mình đã nhìn thấy một người thất bại theo cách như thế. Vừa đáng trách, lại vừa đáng thương khi coi trọng sự bận rộn hơn nhiều điều quý giá trong cuộc sống. Nhưng bản thân người đó lại nghĩ rằng sự bận rộn ấy chính là thành công. Đúng là hơn nhau nằm ở cái đầu. Ai biết tổ chức sắp xếp khoa học thì dù bận mấy, khi xuất hiện phong thái vẫn ung dung, mọi việc vẫn chu toàn.
Sinh nhật các con, mình với ex dẫu bận vẫn cố gắng tự chuẩn bị cho con một buổi tiệc nhỏ, đủ làm con vui vẻ hoan hỉ cùng các bạn, khiến con cảm thấy ý nghĩa vì có bàn tay bố mẹ trong mọi dấu mốc quan trọng. Để người khác thương mà lo hộ, chẳng phải là một thiệt thòi lớn cho con trẻ hay sao? Người đó muốn đấy nhưng chắc ko thể vì ko có thời gian và ko có khả năng. Tối nay bàn với ex xem kế hoạch tổ chức sn sớm cho gái cưng của ông ấy ntn đây, thiếu chu đáo bị mắng như chơi

2 Comments

 1. Dinh An Vu says:

  Hay quá cô ơi.
  Trong nhóm bạn của TomNhim cũng có mấy bạn bố mẹ ko sống với nhau nữa ( bọn Phíp hay dùng từ này thay cho từ “bỏ nhau” ), vẫn thường chung tay tổ chức sn cho con, chỉ có tuần trước có bạn mẹ mời 1 lần, bố mời 1 lần, mình cứ thấy nó như nào ý, lại khó xử ko biết đi ai bỏ ai, cuối cùng phải đi cả 2 buổi 🙁

  1. Hà Ly Trần says:

   Nhà em đc cái ông ex ko kiểu trống đánh xuôi kèn thổi ngược đâu. Vì thống nhất rõ ràng xong mới làm thủ tục mà 🙂
   Hôm qua hỏi ý kiến Ỉn Miu: một là cả nhà mình (gồm bố mẹ con cái thôi) kéo nhau ra nhà hàng cực ngon tổ chức riêng cho thân mật, tuy ko đông vui nhưng bù lại thì bố mẹ sẽ tặng quà giá trị và sẽ mua nhiều quà Miu thích.
   Hai là tổ chức ở nhà (ông bà ngoại vì họ hàng ở quanh đó đông) thì ko khí sẽ vẫn rộn ràng như mọi năm, nhưng quà thì sẽ ít và rẻ thôi vì mẹ phải chi phí cho nhiều thứ.
   Cả 2 đứa nó đồng thanh: con muốn tổ chức ở nhà. Hỏi tại sao, chúng nó bảo vì ở nhà vui hơn, đông mọi người đến dự, có các anh các chị chúc mừng và chơi đùa. Ỉn chốt: sinh nhật là phải đông vui chứ mẹ. Thế là em theo ý 2 đứa, thời buổi nay con đặt đâu bố mẹ ngồi đấy bác ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *