Có một chuyện rất khó hiểu
Uncategorized

Có một chuyện rất khó hiểu

Có một chuyện rất khó hiểu. Hồi trước tôi vài lần phê phán ông TNBS đưa tin không chính xác về chuyện Hàn Quốc copy sách giáo khoa của Nhật. GS. Nguyễn Minh Thuyết cũng nói như vậy trên báo. Đến giờ có bạn trẻ gửi cho tôi một video thuyết trình của ông Giản Tư Trung, một người được nhiều người đánh giá cao. Ông cũng nói như vậy ở phút 25.
Tôi hết sức kinh ngạc.
Cả ba trường hợp đều nói như vậy nhưng không có dẫn chứng hay tư liệu. Cho đến giờ bao nhiêu người bảo vệ luận điểm này cũng không đưa ra được chứng cứ gì ngoài bảo “ông Hàn nọ bảo thế” hoặc nói rằng TNBS viết bịa kích thích lạc quan Nhưng nguy hại là trong bối cảnh ở trên không ai nghĩ diễn giả nói cho vui.
Trong khi bản thân tôi đã đọc nhiều cuốn sách về giáo dục Hàn Quốc và sách người Nhật viết về Hàn Quốc, giáo dục Hàn Quốc không có nói gì đến chuyện này.
Chuyên môn của tôi là giáo dục lịch sử và lịch sử giáo dục Nhật Bản. Trong quá trình học hỏi tôi cũng chưa đọc được bất cứ dòng nào người Nhật viết người Hàn copy SGK của người Nhật.
Hàn và Nhật có nhiều duyên nợ cả trong lịch sử và hiện tại. Một ca sĩ Hàn mặc chiếc áo có cờ Nhật có khi phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ trên toàn quốc. Trong bối cảnh thế không có vị bộ trưởng giáo dục nào mạo hiểm copy sách của Nhật cả.
Giáo dục Hàn, Nhật tương đồng ở nhiều điểm có lẽ là do chia sẻ bối cảnh lịch sử, văn hóa và cùng chịu ảnh hưởng từ giáo dục Mĩ.
Rất cần các chuyên gia giáo dục Hàn Quốc lên tiếng để xác nhận hoặc bác bỏ huyền thoại này.
Cá nhân tôi tôi nghĩ đây là một huyền thoại, một sự nhầm lẫn cần đính chính.
Đừng bạn nào bảo kiểu tôi nghe người này nói người kia nói. Như vậy nó cũng chỉ là huyền thoại mà thôi.