Uncategorized

Bạn đã hiểu gì về mixer kỹ thuật số?

Mixer là một thiết bị âm thanh được sử dụng khá phổ biến trong các dàn hệ thống âm thanh hiện nay, có chức năng trộn nhạc, biến đổi âm thanh trong một giới hạn  theo nhu cầu của người sử dụng. Mixer cũng có nhiều loại, trong đó mixer kỹ thuật số rất được ưa chuộng sử dụng nhiều hơn. Vậy bạn đã biết được những gì về mixer kỹ thuật số, nó có ưu điểm vượt trội như thế nào, cách dùng như thế nào, dùng cho mục đích gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.
Mixer kỹ thuật số là gì?
Mixer kỹ thuật số còn được gọi là mixer số, là thiết bị âm thanh dùng để trộn các tín hiệu âm thanh khác nhau lại với nhau, biến đổi âm nhạc với mục đích để tạo ra âm thanh hay hơn và mới mẻ hơn.
Mixer kỹ thuật số thuộc 1 trong 2 loại của mixer. Ngoài mixer kỹ thuật số còn có mixer truyền thống là mixer analog.
Sự khác nhau giữa mixer kỹ thuật số với mixer analog 
Sự khác nhau cơ bản nhất của hai loại mixer này chính là, mixer kỹ thuật mọi tín hiệu của nó nhận được đều được số hóa. Mixer analog thì các thông số sẽ được biến đổi trực tiếp trên phần cứng thiết bị khi chúng ta điều khiển các nốt tinh chỉnh có trên mặt bàn mixer. 
Các tín hiệu âm thanh từ micro, nhạc cụ, điện thoại,… khi phát ra vẫn được truyền tới mixer kỹ thuật số dưới dạng analog, nhưng say đó sẽ được giải mã dưới dạng số hóa tạo thành dạng sóng. Mixer kỹ thuật số sẽ biến đổi âm thanh phát ra bằng cách làm thay đổi chu kỳ, bước sóng, biên độ của sóng bằng các nút điều khiển để thành một âm thanh mới.
Nhu cầu biến hóa âm nhạc ngày càng cao kéo theo các số lượng nút điều khiển (kênh) cũng sẽ ngày càng nhiều. Nếu sử dụng mixer analog thì kích thước của nó sẽ ngày càng cồng kềnh, gây bất tiện, không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng. Đó là lý do người ta phải chuyển sang sử dụng mixer kỹ thuật số với thiết kế nhỏ gọn, linh hoạt, sử dụng công nghệ hiện đại để điều khiển, mix âm thanh mà chất lượng âm thanh mang đến đa dạng hơn, mới mẻ hơn, tốt hơn.
Cũng chính vì vậy, khi bạn sử dụng mixer kỹ thuật số bạn có thể hoàn toàn kết nối chúng với phần mềm được cài đặt trong smartphone, laptop,… để điều khiển chúng thay vì vặn nút vô cùng thuận tiện, nhanh chóng, mang đến hiệu suất làm việc cao.
Tại sao nên sử dụng mixer kỹ thuật số
Mixer kỹ thuật số không chỉ vượt trội hơn hẳn về công nghệ, sự tiện lợi, thông minh mà chất lượng âm thanh phát ra từ mixer kỹ thuật số cũng tốt hơn hẳn  so với mixer analog có cùng kênh. Khả năng xử lý âm thanh tuyệt vời để mang đến những âm thanh mới lạ, sáng tạo và cuốn hút người nghe.
Cũng chính vì vậy, nên hạn chế duy nhất của mixer kỹ thuật số là giá thành của nó cao hơn so với các loại mixer khác. Thế nhưng với những lợi ích mà nó mang đến thì hoàn toàn xứng đáng với mức giá mà bạn phải bỏ ra, vì vậy nếu thật đáng tiếc nếu bạn là một người chỉnh sửa âm thanh mà lại bỏ qua thiết bị thông minh này.
Xemm thêm: Bàn trộn kỹ thuật số