Uncategorized

Bài học từ chuyện đi muộn 2 phút của CEO Dropbox: Nếu chỉ biết đưa ra luật nhưng không tuân thủ theo nó

Bài học từ chuyện đi muộn 2 phút của CEO Dropbox: Nếu chỉ biết đưa ra luật nhưng không tuân thủ theo nó, bạn chỉ là kẻ đạo đức giả!

Khó chịu vì nhân viên của mình liên tục đi muộn, CEO Dropbox quyết định mở cuộc họp với toàn bộ nhân viên và rồi chính anh trở thành người duy nhất đến muộn trong buổi họp đó.
Gần đây, câu chuyện được giám đốc điều hành của Dropbox Drew Houston chia sẻ đã gợi ra những bài học quý giá về sự quan trọng của việc đúng giờ trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.
Houston nhận thấy rằng trong một vài năm điều hành công ty, ông cảm thấy khó chịu khi mọi người đi làm vào gần… giờ nghỉ trưa! Vì vậy, ông đã mở một cuộc họp toàn công ty để giải quyết vấn đề này.
Ngày hôm sau, Houston đã gặp khó khăn trong việc tìm một chiếc taxi để đến công ty, và kết cục là ông đã đến buổi họp trễ 2 phút. Lúc đó, ông thật sự không nghĩ nhiều về chuyện này. Dù sao cũng chỉ có 2 phút thôi mà.
Sau cuộc họp, một đồng nghiệp kéo Houston để nói chuyện. Người đồng nghiệp nói với giọng điệu khá thất vọng:
“Tôi không thể tin được việc anh vừa làm đấy.”
Bài học từ người làm lãnh đạo
Nhưng Houston không nghĩ rằng mọi chuyện lại đi xa đến vậy. Chỉ là hai phút thôi mà, ông thầm nghĩ. Sau đó ông tự nghiệm lại vấn đề:
“Thật ra anh ấy không hề khó chịu vì mình đã đi trễ hai phút. Có lẽ anh ta sẽ cho mình là một tên đạo đức giả chỉ biết đưa ra luật nhưng không hề tuân thủ theo nó. Và điều đó khiến anh ta nghĩ rằng mình đã không tôn trọng những người đồng nghiệp khác. Đây mới đúng là những gì anh ta đang muốn nói với mình. Vấn đề không nằm ở hai phút hay là chiếc taxi.”
Houston sau cùng cũng đã nhận ra rằng ai cũng có thể đặt bút (hoặc bàn phím để gõ) những câu từ trau chuốt về văn hóa và giá trị của công ty theo ý muốn của mình. Nhưng mọi người sẽ chú ý nhiều hơn về bạn ở tư cách là một nhà lãnh đạo. Nhiều người sẽ để ý đến nền tảng giáo dục, địa vị và thậm chí những thành tựu trước đây của mình khi cố gắng xác định như thế nào là một người đứng đầu hiệu quả.
Nhưng sự tôn trọng thực sự không phải là sự phân phát vô tội vạ, mà nằm ở cách bạn đạt được nó như thế nào. Hãy nhớ rằng, nhân chi sơ tính bổn thiện. Ai sinh ra cũng muốn làm điều tốt cả, và hầu hết mọi người đều cần một ai đó để chỉ dẫn cho họ.
Để dễ hình dung, hãy giả sử rằng ai đó đứng trước mặt để hỏi đường bạn. Bạn hoàn toàn có thể chỉ cho họ một con đường và từng bước từng bước để đến được nơi họ muốn; Hoặc bạn cũng có thể vẽ cho họ một bản đồ hoàn chỉnh với đầy đủ tên đường và những địa danh phổ biến.
Nhưng thật ra bạn cũng có thể trả lời rằng:“Ôi chỗ bạn cần đến thật sự không quá xa xôi. Hãy đi theo và tôi sẽ dắt bạn đến đó.”
Bạn nghĩ xem phương pháp nào hiệu quả nhất?
Những sứ mệnh, giá trị và văn hóa của một công ty có thể đang là “mốt”, nhưng nó sẽ hoàn toàn vô dụng nếu như những người lãnh đạo không làm theo những gì họ đặt ra. Nếu bạn thực sự muốn truyền cảm hứng đến mọi người, hãy quên đi chuyện khuyên họ nên làm gì. Thay vào đấy, hãy tập trung vào chỉ ra hướng đi đúng đắn cho mọi người. Và tôi dám cá rằng họ sẽ nghe theo sự hướng dẫn ấy.
See Translation

16 Comments

 1. Trần Trung says:

  anh tưởng là ông í cố í đi muộn để nhân viên thấy bực tức chứ

  1. Kim Anh Vũ says:

   Vâng ban đầu e cũng nghĩ thế. :)))
   Để ng khác thực sự hiểu cảm nhận của mình ntn thì đúng là họ cần rơi vào tình huống như mình. :)))

 2. Trần Trung says:

  anh nghĩ ở 1 buổi họp như thế thì bản thân người lãnh đạo cũng biết tầm quan trọng của nó nên bảo ông í đến muộn vì ông í bị muộn (chứ không phải cố ý) là hơi vô lý.

 3. Kim Anh Vũ says:

  À ô í bị nhỡ taxi ạ. :))) đời k biết đâu chữ ngờ mà anh.
  Câu chuyện này mình đọc và rút ra thông điệp là đc.

 4. Trần Trung says:

  Chưa kể ông í là sếp. 😀 việc ông í đến muộn thì được còn nhân viên thì ko được đến muộn là đúng rồi còn gì! 1 đằng là em làm việc để nhận lương còn 1 đằng là chủ 😀 phải khác nhau chứ

 5. Kim Anh Vũ says:

  Nếu đứng ở vị trí sếp mà quan niệm như thế thì k ổn ạ.
  Họ sẽ đi lâu dài với ng chủ tổ chức đó hay k là do sự nể phục.
  Nv k phục, k hiểu gốc rễ vđ thì chỉ làm như cái máy thôi.
  Đó cũng là yếu tố quan trọng để dụng người và nv trung thành hay k.

 6. Kim Anh Vũ says:

  E đã trải nghiệm điều này thực tế ở cty cũ. Ngoài việc nv tự ý thức thì ng đứng đầu sẽ là ng tạo k khí, tạo động lực, tạo niềm tin.
  Rõ là mình k thể thấy nể phục, muốn trung thành với ng mà mình chẳng tin.
  Hành vi nhỏ có tác động lớn đến cục diện.

 7. Trần Trung says:

  em không nghĩ là nếu em là sếp mà nhân viên đi muộn. em có thể sa thải họ?

 8. Trần Trung says:

  không tuân thủ quy định thì còn kiêu căng gì nữa 😀

 9. Kim Anh Vũ says:

  Ôi vđ k phải cứ cho nghỉ là xong a ơi.
  A cho nv nghỉ hay ở lại chuyện này quá dễ chẳng còn gì đáng nói.
  Vđ là để nv đi mà họ k phục, hay có vđ khúc mắc thì đó là vđ lớn mình cần xem xét.
  Đừng chỉ nhìn vào mỗi thứ mình thấy. Thế liệu mấy ng sếp có kĩ năng leader? Khi gặp sự cố gì biết đặt câu hỏi để cùng nhân viên tìm ra nguyên nhân, giải pháp?! Hay chỉ biết soi vào lỗi: Tại nv…?

 10. Trần Trung says:

  mà thui. công ty anh, anh cho các bạn đi muộn thoải mái mà 😛 toàn người đi làm đúng giờ! quan trọng là ý thức của nhân viên chứ không phải là ý thức của sếp đâu em 😉

 11. Kim Anh Vũ says:

  Việc đi muộn chỉ là 1 vđ trong vô vàn vđ của nhân sự thôi. :3

 12. Kim Anh Vũ says:

  Làm sếp k thể đứng chỉ tay hay trách phạt nv. Điều này em học đc từ câu chuyện 1 ceo ng Hàn, cty này book em quay tvc cho sp bên họ. Ô ấy khiến nv nể phục, tự giác, chủ động là do chính cách hành xử, quản lý k rập khuôn máy móc, cùng nv tìm ra giải pháp khi gặp khúc mắc.

 13. Trần Trung says:

  trên đời nhiều kiểu sếp lắm em. sếp mà em thấy là của hiếm đó 😉

 14. Kim Anh Vũ says:

  Hêhê cũng phần là do ngay từ đầu mình đã đưa ra rõ cách làm việc, văn hoá ở đây ntn.
  Quyền lợi đi kèm trách nhiệm…v..v

 15. Kim Anh Vũ says:

  E thấy rằng sự việc trở nên ntn phần lớn do mình hết.
  Từ việc mình nghĩ, mình tin ra hành động ntn. Quá trình có sự nhất quán tự khắc ng xung quanh sẽ nhận thấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *