Thoái hóa cột sống có thể là nguyên nhân của tê buồn chân tay

Bệnh thoái hóa cột sống lưng không chỉ gây đau tại vùng vị trí cột sống bị tổn thương (vùng đốt sống cổ, đốt sống thắt lưng, …) mà còn gây đau nhức, tê mỏi chân tay. Nguyên nhân chủ yếu là do mạch máu và dây thần kinh chi phối hoat động của các chi bị chèn ép hay tổn thương.

 

Thoái hóa cột sống chèn ép dây thần kinh

Cột sống là khung đỡ của toàn bộ cơ thể, phía sau cột sống là các rễ thần kinh, mạch máu chi phối hoạt động của tay chân. Theo thời gian, do ảnh hưởng của tuổi tác, từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động và sức nặng cơ thể khiến cột sống ngày một yếu đi, sức nâng đỡ kém và dẫn đến thoái hóa.
 
Thoái hóa cột sống thường gặp từ độ tuổi trung niên. Nhưng hiện nay nhiều người trẻ có thói quen ít vận động, ăn uống không điều độ, làm việc không khoa học nên cũng sớm mắc bệnh này. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến khả năng vận động, sinh hoạt, mà còn gây chèn ép dây thần kinh và mạch máu. Nguyên nhân là do:
 
Thay đổi hình dạng cột sống
 
Giai đoạn đầu của quá trình thoái hóa, vôi hóa cột sống làm hao mòn cấu trúc xương, khiến hệ thống cột sống có đường cong không bình thường. Cùng với hiện tượng này, hệ thống thần kinh của người bệnh cũng dần bị tổn thương liên đới, mức tổn thương nặng hay nhẹ còn phụ thuộc thoái hóa cột sống ở giai đoạn nào.
 

Cách điều trị viêm khớp gối ở người già

Gây thoát vị đĩa đệm, hình thành gai cột sống
 
Thoái hóa cột sống kéo dài tạo khe hở, khiến nhân nhầy thoát ra ngoài, lồi ra khỏi cột sống gây thoát vị đĩa đệm và gai xương. Khi vận động, các khối đĩa đệm lồi ra hoặc gai xương chèn ép vào rễ thần kinh gây tê buồn, nhức mỏi chân tay, hạn chế vận động.
 
 
Triệu chứng điển hình của tê buồn chân tay
 
Ban đầu, người bệnh cảm thấy hiện tượng nhức mỏi chân tay nhẹ, có thể tự khỏi sau một vài ngày và không ảnh hưởng nhiều. Nhưng càng về sau, dây thần kinh và động mạch đốt sống bị chèn ép nhiều khiến khí huyết khó lưu thông,  gây hiện tượng tê nhức tay chân kéo dài, ảnh hưởng rất nhiều đến các cử động tay chân và sinh hoạt hàng ngày.
 
Tuy nhiên, tê nhức chân tay do thoái hóa đốt sống thường biểu hiện đa dạng và khác nhau ở mỗi người, tùy thuộc vào đốt sống bị thoái hóa và dây thần kinh bị chèn ép:
 
Thoái hóa đốt sống cổ: Thường gây đau và tê lan dọc cánh tay, cẳng tay, bàn tay, ngón tay dọc theo đường đi của dây thần kinh bị chèn ép gây tê nhức, tê buốt khó cử động; kèm theo hiện tượng tê buồn, đau mỏi sau vai gáy.
 
Thoái hóa đốt sống thắt lưng: gây chèn ép dây thần kinh tọa (dây thần kinh chi phối hoạt động của hông, chân) dẫn đến biểu hiện đau nhức từ thắt lưng, dọc theo mông, bàn chân, ngón chân,…
 
 
Giải pháp hiệu quả an toàn
 
Để cải thiện tình trạng tê buồn, nhức mỏi chân tay do thoái hóa cột sống, người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục hàng ngày, nhất là các động tác ở tay và chân, đi bộ, tập dưỡng sinh, ngâm chân nước ấm với muối gừng là những phương pháp rất hữu hiệu. Lưu ý tránh những động tác ảnh hưởng tới cột sống như cúi nhiều, mang vác nặng…
 

>> Triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Những lúc trái gió, trở trời, chân tay nhức mỏi nhiều người bệnh nên tạm thời dùng thuốc Tây để giảm đau nhanh. Sau đó, người bệnh nên chuyển sang dùng các sản phẩm Đông y (nên chọn sản phẩm của các doanh nghiệp có uy tín, thương hiệu trên thị trường) để có hiệu quả lâu dài, ngăn ngừa bệnh tái phát, điển hình như VIÊN KHỚP TÂM BÌNH đã và đang được đông đảo người tiêu dùng Việt Nam lựa chọn sử dụng.

Thông tin thêm:

Mua schiff glucosamine có công hiệu mạnh hơn rất nhiều so với các dòng sản phẩm bổ sung glucosamin Sulfate, khắc phục toàn diện các triệu chứng viêm khớp, sưng phù khớp, cải thiện đáng kể khả năng vận động.

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *