Tại sao nên đưa người già đến trung tâm dưỡng lão?

Tại các nước có nền kinh tế phát triển như châu  u và Nhật Bản, phổ biến việc đưa người cao tuổi đến các viện dưỡng lão. Tuy nhiên, tại Việt Nam, với quan niệm cổ hủ thì việc đưa cha mẹ, ông bà già đến trung tâm dưỡng lão là điều gì đó hết sức sai lầm và chỉ có con cái bất hiểu thì mới không chăm sóc cha mẹ. Quan niệm hiện nay ngày càng tân tiến và phát triển theo chiều hướng tích cực hơn rất nhiều, đưa người già vào trung tâm dưỡng lão là một điều tất yếu chứ không phải là bất hiếu, chúng ta cần phải làm rõ quan niệm này. 
Quan niệm của người Việt là thích con đàn cháu đống để sau này về già có nhiều người chăm sóc. Tuy nhiên, cuộc sống ngày càng phát triển thì quan niệm sinh nhiều con chính là lạc hậu. Ở những thành phố đông dân và có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ như Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh thì việc sinh con ít ngày càng phổ biến. Khi về già cũng là lúc con cái đang trên đà phát triển của sự nghiệp, vì thế việc dành nhiều thời gian để chăm sóc sức khoẻ cho cha mẹ là điều không thể. Do vậy, cùng với sự phát triển tất yếu của xã hội thì các trung tâm dưỡng lão được xây dựng và thành lập, đi vào hoạt động ngày càng nhiều hơn. 
Khác với các nước phương Đông, đa số các nước phương Tây người cao tuổi đều sống trong viện dưỡng lão vì họ cảm thấy vui vẻ, những người bạn già sẽ bầu bạn cùng nhau, được chăm sóc với chế độ tốt nhất, đảm bảo sức khoẻ. Thậm chí nhiều người còn bán nhà đi để được chuyển hẳn vào viện dưỡng lão, dành số tiền tiết kiệm để hưởng thụ cuộc sống cuối đời trong trung tâm dưỡng lão. 
Thực tế, hiện nay, ở Việt Nam không thiếu những trung tâm dưỡng lão thiết kế và xây dựng vô cùng đẹp mắt, hiện đại, mang đến chất lượng cuộc sống tốt nhất cho các cụ. Không gian sống yên bình, sạch sẽ với sự hỗ trợ, chăm sóc của đội ngũ điều dưỡng chuyên môn cao, đảm bảo các cụ sẽ được tận hưởng những năm tháng cuối đời một cách vui vẻ, thư giãn và hạnh phúc nhất. 
Xoá tan đi những quan niệm cổ hủ, lạc hậu về việc phải được con cái chăm sóc những năm tháng cuối đời mới là hạnh phúc thì việc chuyển vào trung tâm dưỡng lão sẽ giúp cuộc sống và sức khoẻ của các cụ được nâng cao hơn rất nhiều, thoải mái và luôn khoẻ mạnh. Đây cũng là cách giúp tránh được những nảy sinh mâu thuẫn giữa con cái do tỵ nạnh việc chăm sóc cha mẹ. 

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *