Uncategorized

Hiện người ta vẫn đang tranh nhau ước tính sức công phá từ vụ thử bởi đó là một phần để đánh giá mức độ thành công và công nghệ chế tạo của Triều Tiên

Hiện người ta vẫn đang tranh nhau ước tính sức công phá từ vụ thử bởi đó là một phần để đánh giá mức độ thành công và công nghệ chế tạo của Triều Tiên.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cho biết nó mạnh hơn ít nhất 10 lần so với lần Bình Nhưỡng cho thử nghiệm hạt nhân cách đây một năm. Các chuyên gia ước tính vụ thử hạt nhân trước đó của Triều Tiên có sức công phá khoảng 10 kiloton (1kiloton = 1.000 tấn thuốc nổ TNT).
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc Kim Young Woo cho biết nếu xác định đây là vụ thử hạt nhân thì sức công phá của nó lên tới 100 kiloton, mạnh gấp gần 8 lần so với quả bom hạt nhân từng thả xuống thành phố Nagasaki năm 1945 tại Nhật Bản.
Trước đó, Giám đốc Chương trình không phổ biến vũ khí hạt nhân Đông Á Jeffrey Lewis trên trang Twitter cho biết quy mô của chấn động ở Triều Tiên cho thấy vụ nổ này có sức công phá khoảng 1 megaton (1 megaton = 1.000 kiloton).
Nói với đài NBC của Mỹ, Giáo sư nghiên cứu về Triều Tiên Koh Yu Hwan của Đại học Dongguk nhận định rằng với tuyên bố trước đó của Bình Nhưỡng về bom H, vụ thử mới nhất của Triều Tiên có thể có liên quan đến một quả bom như vậy.
Điều này có nghĩa là Triều Tiên đã gần như hoàn thành mục tiêu trở thành một “cường quốc hạt nhân”.

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *