Uncategorized

Cựu tù lương tâm Nguyễn Văn Oai lại bị kết án 5 năm tù

Cựu tù lương tâm Nguyễn Văn Oai lại bị kết án 5 năm tù
September 18, 2017
Dân oan Cấn Thị Thêu bị kêu án 20 tháng tù
Cựu tù lương tâm Nguyễn Bắc Truyển và vợ bị hành hung
Phỏng vấn Blogger và cựu tù nhân lương tâm Tạ Phong Tần
NGHỆ AN (NV) – Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai lại vừa bị tòa án Nghệ An kết án 5 năm tù và 4 năm quản chế với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Vi phạm lệnh quản chế.”
Ông Nguyễn Văn Oai, 36 tuổi, bị công an bắt cóc ngày 19 Tháng Giêng năm nay khi đang đi trên đường tại thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Ông bị cáo buộc hai tội “Chống người thi hành công vụ” và “Không chấp hành bản án” tức lệnh quản chế 4 năm từ bản án 4 năm tù giam của bản án “Âm mưu lật đổ chính quyền…” mà ông đã bị kết án lần trước.
“Ông Nguyễn Văn Oai nói tại phiên tòa là ông vô tội và ông sẽ kháng án,” Luật Sư Hà Huy Sơn, người biện hộ cho ông tại phiên tòa sơ thẩm của tòa án ở thị xã Hoàng Mai hôm Thứ Hai, 18 Tháng Chín 2017 nói với hãng thông tấn Reuters.
Trang thông tin Thanh Niên Công Giáo cho hay nhiều người đi cùng bà mẹ và vợ của ông Nguyễn Văn Oai đi đến dự phiên tòa “công khai” nhưng đã bị chận lại và nhiều người bị hành hung trong đó có bà mẹ ông Oai. Một facebooker có biệt hiệu “Thằng Quỷ Thánh Thiện” đã bị bắt đưa đi đâu không rõ.
Ông Nguyễn Văn Oai là một trong 14 thanh niên Công Giáo và Tin Lành đã bị nhà cầm quyền CSVN bắt giam và kết án hồi năm 2013 với các tội danh từ “Âm mưu lật đổ…” đến “Tuyên truyền chống nhà nước….” Hai người bị kết án nặng nhất trong vụ này là Hồ Ðức Hòa và Ðặng Xuân Diệu với 13 năm tù. Ông Diệu đã được chính phủ Pháp can thiệp sang Pháp lưu vong một tuần lễ trước khi công an bắt ông Nguyễn Văn Oai hồi đầu năm, và hiện ông Hòa còn trong tù.
Tội danh “Âm mưu lật đổ chính quyền..,” “Tuyên truyền chống nhà nước…,” “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” là những điều luật trong Bộ Luật Hình Sự CSVN dùng để kết án tất cả những ai phát biểu trên mạng xã hội, kêu gọi tự do dân chủ, đa nguyên đa đảng. Luật pháp thì dùng những điều luật mơ hồ trong khi Hiến Pháp của chế độ lại vẫn công nhận công dân có các quyền tự do căn bản gồm cả tự do hội họp, biểu tình, tự do phát biểu, tự do báo chí thông tin.
Khi mãn án tù năm 2015, ông Nguyễn Văn Oai từng tuyên bố sẽ tiếp tục đấu tranh vì cho rằng mình không làm gì sai trái. Ông không chấp nhận bản án kể cả lệnh quản chế. Trong số 14 thanh niên Công Giáo bị kết án tù năm 2013, ông và một số người bị cáo buộc là thành viên của đảng Việt Tân. Ra tù, ông không phủ nhận điều này.
Các chính phủ Tây phương, đặc biệt là Hoa Kỳ và các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế thường xuyên lên án chế độ Hà Nội vi phạm nhân quyền khi sử dụng các điều luật hình sự mơ hồ để bỏ tù những ai vận động cho nhân quyền, dân chủ hóa đất nước tại Việt Nam.
Từ đầu năm 2017 đến nay, ít nhất đã có 18 người bị CSVN tống giam với nhiều người là thành viên của Hội Anh Em Dân Chủ mà Luật Sư Nguyễn Văn Ðài là thành viên sáng lập. Luật Sư Ðài đã bị bắt từ ngày 16 Thánh Mười Hai 2015 đến nay chưa thấy bị lôi ra tòa. Lúc đầu, ông chỉ bị cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước,” nhưng gần đây lại bị ghép thêm tội “Âm mưu lật đổ” cũng giống như những người của Hội Anh Em Dân Chủ bị bắt hồi Tháng Bảy vừa qua như Phạm Văn Trội, Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Bắc Truyển, MS Nguyễn Trung Tôn, Trương Minh Ðức.
Bà Nguyễn Ngọc Quỳnh Như bị kết án 10 năm tù hồi Tháng Sáu 2017 và bà Trần Thị Nga bị kết án 9 năm tù hồi cuối Tháng Bảy 2017, đều cùng bị quy chụp một tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước….” theo điều 88 Luật Hình Sự của chế độ. Luật Sư Ðài và các thành viên Hội Anh Em Dân Chủ khi bị quy chụp tội danh nặng hơn (âm mưu lật đổ với án tối đa là tử hình) thì họ khó tránh những ản án khắc nghiệt hơn hai phụ nữ vừa kể. (TN)
*****
Xử TNLT Nguyễn Văn Oai: Công khai nhưng… cấm vào!
Thực Hiện
Bureau CTM Media – Á Châu
18/09/2017
NGHỆ AN (CTM Media) – Ngày hôm nay, Thứ Hai 18 Tháng 9, 2017, CSVN đem Tù Nhân Lương Tâm (TNLT) Nguyễn Văn Oai ra xử với 2 tội danh mà họ vu cho TNLT Oai là “chống người thi hành công vụ” và “không chấp hành án quản chế”.
Mặc dầu CSVN luôn lu loa rằng đây là phiên toà “công khai” (cùng luận điệu trong những phiên toà xử các nhà hoạt động dân chủ khác) nhưng tài liệu kèm đây của UBND Tỉnh Nghệ An đã rõ ràng chứng tỏ là CSVN nói một đằng mà làm một nẻo vì tài liệu với nội dung cấm đường này cho thấy nhà nước CSVN đã sử dụng mọi phương tiện để ngăn chận không cho bất cứ ai vào khu toà án xử TNLT Nguyễn Văn Oai.

No Comments

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *